ทำไข่ตุ๋นอร่อยๆ |
ไข่ตุ๋น เป็นเมนูที่ทำง่ายๆ เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย นักเรียนนักศักษาที่อาศัยอยู่ในหอพัก ก็ทำทานเองได้ การทำไข่ตุ๋นจะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก ผมเคยทำแล้วต้องเททิ้งทั้งหม้อมาแล้ว วันนี้มีเคล็ดลับที่เชฟสุรินทร์ ได้แนะนำการทำไข่ตุ๋นให้อร่อย ที่สำคัญนุ่มและผิวหน้าเนียนสวยงามไม่เป็นหลุมบ่อ เลยได้โอกาสแก้มือ มาดูวิธีทำไข่ตุ๋นของผมกันครับ รับรองว่าอร่อย เพราะมีคนช่วยการันตี
1 ไข่ไก่ 3 ฟอง , น้ำปลา 1 ช้อนชา , ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา , น้ำเปล่า 1.5 ถ้วยตวง , นมสด 4 ช้อนโต๊ะ ตีรวมกันจนเป็นเนื้อเดียว หมายเหตุนิดนึง ผมเป็นคนไม่ชอบทานนมแต่ไหนแต่ไรแล้ว ได้กลิ่นแล้วรู้สึกไม่ค่อยดี ก็เลยมักจะตัดรายการนมสดออกไปเสมอ
2 เทส่วนผสมที่เข้ากันดีแล้วลงในตะแกรงหรือกระชอนตาถี่ เพื่อกรองเอาฟองอากาศออก เพราะฟองอากาศนี่แหละเป็นสาเหตุให้หน้าของไข่ตุ๋นเราเป็นหลุมเป็นบ่อ ผมใช้วิธีกรอง 2 ครั้ง เท่านี้ฟองอากาศก็เกือบหมดแล้ว
3 เติมพริกไทยป่นพอประมาณ , หอมแดงซอย 3 หัว ลงไปในส่วนผสม ไม่ต้องคนแล้วนะครับ เพราะเดี๋ยวจะเกิดฟองอากาศอีก
4 ถ้ามีฟองอากาศเกิดขึ้นอีก ให้เป่าไล่ฟองอากาศให้ไปอยู่ด้านข้างของถ้วย นำไปนึ่งในไมโครเวฟ ความร้อนที่ Hi ประมาณ 10 นาที จนไข่นิ่มสุก หรือถ้าจะนึ่งด้วยหม้อนึ่งก็ได้ ให้ใช้ไฟแรงน้ำเดือดจัด ประมาณ 10-15 นาที สังเกตุไข่สุกนิ่มก็ใช้ได้ ยกลงโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและผักชีพร้อมเสริฟได้เลย
เคล็ดลับการทำไข่ตุ๋นนมสด
1 การที่กรองด้วยกระชอนตาถี่ เพื่อไล่อากาศ จะทำให้ไข่ตุ๋นเนื้อละเอียด นิ่ม ไม่เป็นคลื่น
2 ถ้าไม่เป่าไล่อากาศไปไว้ข้างถ้วย เวลาไข่ตุ๋นสุก หน้าไข่จะปุปะคล้ายคนเป็นสิวเยอะๆ ดูไม่น่าทาน
ลองไปทำทานกันดูนะครับ ทำตามเทคนิคนี้ เมนูไข่ตุ๋นของเราก็ทำไม่ยากแล้ว และอร่อยด้วย
สามารถเข้าไปดูการทำอาหารเมนูอื่นๆ อีกเยอะแยะเลยได้ที่บทความเก่าๆ หรือเข้าไปดูบทความใหม่ๆ เกี่ยวกับการทำอาหารที่เผมพิ่งเขียนใหม่ ได้ที่ เว็บ ก้าวหน้าดอทคอม
สามารถเข้าไปดูการทำอาหารเมนูอื่นๆ อีกเยอะแยะเลยได้ที่บทความเก่าๆ หรือเข้าไปดูบทความใหม่ๆ เกี่ยวกับการทำอาหารที่เผมพิ่งเขียนใหม่ ได้ที่ เว็บ ก้าวหน้าดอทคอม
เขียนโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น