วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ทำข้าวคั่วไว้ใช้เอง หอม อร่อย ปลอดภัย

ข้าวคั่ว (จากร้านอาหาร)
ข้าวคั่ว เป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่ใช้บ่อย โดยเฉพาะในเมนูแซบๆ อย่างอาหารอีสาน  เช่นน้ำจิ้มแจ่ว ลาบ เป็นต้น ข้าวคั่วที่เราซื้อในตลาดไม่ค่อยมีความหอม บางครั้งเจอรา เพราะทำไว้นานมากแล้ว ซึ่งไม่ดีต่อเราผู้กินเลย การทำข้าวคั่วไว้ทำอาหารก็ไม่ได้ยาก ได้ข้าวคั่วใหม่ๆ หอมๆ ไม่มีราปน ก็จะทำให้เราได้อิ่มอย่างอร่อยมากยิ่งขึ้น มาดูวิธีทำข้าวคั่วตามสูตรของครัวระเบียงปายกันครับ ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก

ส่วนประกอบทำข้าวคั่ว
ข้าวสาร 2 กระป๋อง(นม) , ข้าวเหนียว 1 กระป๋อง , ข่า 1 หัว , ตะไคร้ 3 ต้น , รากผักชี 5 ราก , ใบมะกรูด 10 ใบ

วิธีทำข้าวคั่ว
ผักทุกชนิดหั่นซอยบางๆ ผสมทุกอย่างเข้ากันหยาบๆ  นำไปคั่วไฟแรงก่อนแล้วค่อยหรี่ไฟ คั่วจนข้าวดำ ทิ้งให้เย็น แล้วนำไปบดหรือตำ

เทคนิคการทำข้าวคั่ว
ห้ามนำข้าวที่คั่วร้อนๆ ไปบดทันที เพราะจะปะทุมาก ต้องรอให้เย็นก่อน  ข้าวคั่วใหม่ๆ หอมมาก เหมาะที่จะนำไปทำยำ ลาบ น้ำจิ้มแจ่ว แกงป่า อาหารอีสานและอาหารอร่อยๆ ตามใจท่านได้เลย

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: