น้ำจิ้มแจ่ว (จากร้านอาหาร) |
ส่วนผสม ทำน้ำจิ้มแจ่ว
1 น้ำมะขาม 1 ถ้วยตวง , พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
2 น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ , ผักชีฝรั่ง 1 ช้อนโต๊ะและหอมแดง 1 หัว ซอยบางๆ , ข้าวคั่ว 1 ช้อนชา
วิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว
1 ต้มน้ำให้เดือด ใส่ส่วนผสมทุกอย่างในรายการที่ 1 ลงไป จนเดือดได้ที่ ยกลง
2 เติมน้ำมะนาว และส่วนผสมในข้อ 2 ลงไป
เคล็ดลับความอร่อย การที่เราต้มน้ำส่วนผสม เพื่อยืดอายุการเก็บ ส่วนน้ำมะนาวถ้าเราเติมไปบนเตา น้ำมะนาวจะตายนึ่ง กลิ่นและรสจะเพี้ยน ส่วนผักก็จะดำ จึงควรเติมตอนน้ำจิ้มเราเย็นแล้ว หรือถ้าทำมากๆ ก็สามารถแช่เย็นเก็บไว้ได้นาน โดยแยกผักและข้าวคั่วไว้เติมต่างหากเวลาจะใช้ ยิ่งข้าวคั่วทำเอง จะหอมและดีกว่าข้าวคั่วซื้อ แล้วจะมาเขียนวิธีทำข้าวคั่วสูตรครัวระเบียงปายให้ทำกันต่อ ไม่ยากเลยครับ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น