ส่วนผสมและวิธีทำ ยำซี่โครงอ่อนหมู หรือน้องเมียของเชฟสุรินทร์ นี่ถ้าไปสั่งทานที่ร้านอาหารครัวระเบียงปาย ไม่รู้เชฟจะจำมุขตัวเองได้หรือเปล่า มีหวังเจ๊เพ่นกบาลหัวแตก 555 ยิ่งตอนเชฟเป็นหนุ่มอายุน้อย มีประวัติ ดี1ประเภท1 อยู่ด้วย นอกเรื่องอีกแล้ว มาดูส่วนผสมและวิธีการทำยำซี่โครงอ่อนกันดีกว่าก่อนที่จะพาเข้าป่ามากกว่านี้
1 ซี่โครงอ่อนหมู 150 กรัม ตัดเป็นท่อนพอคำ คลุกกับแป้งทอดกรอบ 1 กำมือ นำไปทอดกับน้ำมันพอท่วม จนสุกเหลืองกรอบดีแล้ว ยกลงจากกะทะ พักไว้
2 ผสมเครื่องยำมี หอมใหญ่ 2 หัว , มะเขือเทศ 3 หัว , พริกขี้หนู 1 ช้อนโต๊ะ ทุกอย่างซอยบางๆ ต้นหอม 3 ต้น , คึ้นฉ่าย 3 ต้น หั่นเป็นท่อนพอประมาณ ใส่ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสเน้นออก เผ็ด เปรี้ยว หวาน
3 ใส่ซี่โครงหมูที่ทอดแล้วลงไปผสมเคล้าให้ทั่ว โรยหน้าด้วยผักชีและพริกแดงเส้น
เทคนิคการทำยำซี่โครงอ่อนหมู
1 เวลาเลือกซื้อซี่โครงอ่อน ต้องเลือกที่อ่อนจริงๆ เชฟว่าเอาแค่อายุ 13-14 ปี เอ๊ะ มีเสียงไอ (คุก คุก) แว่วมานะเชฟ ถ้าเลือกซี่โครงแก่ไปกระดูกจะแข็งเลือกทานได้แต่เนื้อ ไม่อร่อย ความอร่อยอยู่ที่กระดูกอ่อนที่เคี้ยวได้กรุบและกรอบ คงจริงของเชฟสุรินทร์เขา
2 เมื่อผสมซี่โครงที่ทอดแล้วลงไป ก็ควรเสริฟเลย เพราะทิ้งไว้นานความกรอบของหมูที่ทอดไว้จะถูกน้ำยำทำลายไป
แต่ เพิ่งนึกขึ้นได้ น้องของเจ๊เป็นผู้ชายนี่ ไม่รู้เชฟสุรินทร์มีแผนอะไร 555 อันนี้แซวให้เชฟสะดุ้งเล่น ไม่จริงหรอกครับ หุหุหุ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
เมนูวันนี้ขอติดค้างรูปไว้ก่อน พอดีอยู่ระหว่างเดินทาง ในที่พักของรีสอร์ทไม่ค่อยสะดวกในการทำอาหารเอง เพราะเขามีป้ายตัวเบ้อเริ่มห้ามไว้ เราก็เกรงใจที่จะฝ่าฝืน 555 ไว้ว่างๆ แล้วนึกขึ้นได้ จะทำยำซี่โครงหมู แล้วถ่ายรูปมาให้ดูกันนะครับ
แสดงความคิดเห็น