ประกาศ ย้ายพื้นที่การเขียนบล็อกปายทำอาหารกัน ไปอยู่ที่ www.paicooker.com

เพื่อความสะดวกและง่ายในการหาข้อมูล อีกทั้งมีเนื้อหาการทำอาหารที่ค่อนข้างมากแล้วในปัจจุบัน จึงต้องขอย้ายพื้นที่การเขียนบล็อกปายทำอาหารกัน ไปอยู่ที่ เว็บไซต์ ปายทำอาหารกัน ซึ่งยังคงอัพเดทข้อมูลการทำอาหารทุกๆ วัน เหมือนเดิมครับ ดูเว็บใหม่ได้ที่ www.paicooker.com

วันจันทร์ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2555

เคล็ดลับยำมะม่วงสดให้กรอบอร่อย

วันนี้ เชฟสุรินทร์ แห่งครัวระเบียงปาย ได้สอนเคล็ดลับยำมะม่วงสดให้กรอบอร่อย ด้วยช่วงนี้เป็นฤดูร้อน ผลไม้ที่จำหน่ายตามฤดูกาล ราคาจะไม่แพงและมีรสชาติดีกว่าผลไม้ที่บังคับให้ออกนอกฤดูแน่ๆ สินค้าตามฤดูการมีดีสำหรับผู้บริโภคคือนอกจากอร่อยแล้ว เมื่อสินค้ามีมากเป็นธรรมดาที่ราคาก็จะถูกตามลงไป พ่อครัวแม่ครัวที่สามารถนำเสนอเมนูอาหารตามฤดูกาลนอกจากได้วัตถุดิบที่ดีแล้ว ยังมีราคาถูกอีกด้วย
อากาศร้อนอย่างเดือนมีนาคม-เมษายนผลไม้ที่มีออกมามากมายก็คือมะม่วง เมนูการทำอาหารจากมะม่วงก็มีมากมาย วันนี้เชฟสุรินทร์แห่งครัวระเบียงปายได้แนะวิธีทำ ยำมะม่วงสด แบบแห้ง มะม่วงกรอบ สำหรับเป็นอาหารทานเล่น เหมาะจะเป็นกับแกล้ม เพื่อคุณผู้ชายจะไม่้ต้องออกไปนอกบ้าน หรือคุณแม่ตั้งครรภ์อยากได้อาหารแซบๆ แก้แพ้ท้องก็สามารถปรับรวได้ตามชอบ เมนูวันนี้ จึงขอตั้งชื่อว่า ยำมะม่วงสดมะพร้าวคั่ว โดยมีสูตรและวิธีทำดังนี้


ส่วนประกอบของ ยำมะม่วงสดมะพร้าวคั่ว 
มะม่วงมันเลือกลูกที่ค่อนข้างเปรี้ยว 1/2 กิโลกรัม
มะพร้าวคั่ว 100 กรัม
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย 8 เม็ด
หอมแดงซอยนำไปเจียว 6 หัว
เกลือ 1 ช้อนชา
กุ้งแห้งทอด 1 ช้อนโต๊ะ
( ปล. เชฟสุรินทร์ไม่ค่อยกำหนดสูตรตายตัว คือเราชอบรสอะไรก็ปรับแต่งตามใจชอบได้เลย เพราะถึงแม้ว่าเราจะเติมส่วนผสมเท่ากันแป๊ะทุกครั้ง รสชาติอาหารก็มักผิดเพี้ยนบ้างเล็กน้อย เพราะวัตถุดิบคุณภาพมักไม่เหมือนเดิม เช่นความเปรี้ยวของมะม่วง ความมันของมะพร้าวเป็นต้น)


วิธีทำ ยำมะม่วงสดมะพร้าวคั่ว 
1  ตีน้ำยำ ใส่น้ำตาล เกลือ พริกขี้หนู  กุ้งแห้งทอด คลุก(ขยำ)ให้เข้ากัน น้ำยำไม่ต้องให้แฉะ  เน้นน้ำยำแห้งๆ
2 ใส่มะม่วงซอยเป็นเส้น ขยำรวมลงไปชิมให้ออกรสตามลำดับ เปรี้ยว เผ็ด หวาน
3 โรยหน้าด้วยมะพร้าวคั่ว และหอมแดงเจียว เสริฟได้เลย

เคล็ดลับทำ ยำมะม่วงสดมะพร้าวคั่ว ให้อร่อย  
1 มะม่วงสดเมื่อซอยแล้วให้นำไปแช่ในน้ำแช่น้ำแข็งเย็นจัด พอให้แข็งและกรอบ เวลาใช้นำออกมาสะเด็ดน้ำให้แห้ง นำไปยำและเสริฟทันที เท่านี้มะม่วงยำของเราก็จะกรอบอร่อย เคล็ดลับในการยำมะม่วงง่ายๆ แบบนี้ ลองไปทำดูนะครับ ไม่ยากเลย


ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
www.9nha.com
ดูข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ที่พักราคาประหยัด ร้านอาหารอร่อยราคาไม่แพง และอีกมากมายได้ที่ www.9nha.com ก้าวหน้าดอทคอม แค่คลิ๊กก็พบสิ่งที่ต้องการ
  •  Gide Thailand บล็อกแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไทย อัพเดท(เกือบ)ทุกวัน คลิ๊ก
  • Pai Cooker แนะนำสูตรเด็ดเคล็ดลับการปรุงอาหารโดยเชฟแห่งครัวระเบียงปาย คลิ๊ก


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย

สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
268 ม.8 ต.เวียงใต้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน
โทรศัพท์ 08-7173-7090 , 08-5705-7650 , 0-5369-9774
เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ครัวระเบียงปาย
 http://www.kruarabaengpai.9nha.com

2 ความคิดเห็น:

guidethailand กล่าวว่า...

สำหรับการยำมะม่วงเมนูนี้ เน้นยำแบบแห้งๆ คล้ายยำมะพร้าวคั่วนะครับ รสชาติเปรี้ยวๆ เผ็ดนิดหน่อย หวานๆมันๆ อร่อยดี ในสูตรใช้หอมแดงเจียว แต่ผมชอบกลิ่นฉุนของหอมแดง ก็เลยแค่ซอยโรยหน้าก็อร่อยเหาะแล้ว 555 จริงๆ แล้ว ขี้เกียจเจียว มันช้า ไม่ทันใจ เลยขออนุญาตเชฟปรับสูตรเล็กน้อย

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

เห็นแล้วน้ำลายสอเลยยยย