วันพฤหัสบดีที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2555

ข้าวผัดกระเจี๊ยบแดง ไม่ง้อมะนาว(แพง)


ช่วงฤดูร้อนมาเยือน สิ่งที่พ่อครัวแม่ครัวต้องเจอปัญหาอย่างหลีกเลี่ยงไม่พ้น คือมะนาวแพง วันนี้เรามาเปลี่ยนไปใช้รสเปรี้ยวจากกระเจี๊ยบแดง มาเสริมความอร่อยให้ข้าวผัดกันดีกว่า ซึ่งนอกจากจะอร่อยแล้วยังดีต่อสุขภาพ ช่วยลดความดันโลหิตสูงและไขมันในเลือดได้เป็นอย่างดี (ต้องใช้ปริมาณพอสมควร และทานบ่อยๆ) ซึ่งเป็นวิธีง่ายๆ จาก ครัวระเบียงปายเช่นเคย พอดีใกล้บ้านมีต้นกระเจี๊ยบแดงขึ้นอยู่กลุ่มใหญ่ออกดอกสีแดงกำลังน่าทานพอดี



วิธีทำ ข้าวผัดกระเจี๊ยบแดง

1 หมักหมูด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำมันหอยเล็กน้อย ทิ้งไว้ประัมาณ 15 นาที

เอาดอกกระเจี๊ยบต้มในน้ำ จนได้น้ำสีแดงเข้ม ชอบเปรี้ยวมากก็ใส่ดอกกระเจี๊ยบมาก ชอบน้อยก็ลดลงตามชอบ

3 กระเทียมและพริกขี้หนูสับพอหยาบๆเตรียมไว้ 

4 เอาน้ำมันพืชใส่กะทะ ไฟกลางๆ ผัดกระเทียมกับพริกขี้หนูก่อนจนหอม จากนั้นเอาหมูและลงผัด ตามด้วยผักคะน้าหรือผักที่ชอบ เอาข้าวใส่ลงไปทีหลัง ตักน้ำกระเจี๊ยบแดงลงไปผัดด้วย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ตามชอบเวลาเสริฟ โรยหน้าด้วยผักชี หรือหากยังเปรี้ยวไม่พอ สามารถหั่นกระเจี๊ยบสด ๆ ใส่โรยหน้าได้อีก


เรียบเรียงโดย ก้าวหน้าดอทคอม  www.9nha.com

ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย 
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
268 ม.8 ต.เวียงใต้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน
โทรศัพท์ 08-7173-7090 , 08-5705-7650 , 0-5369-9774
ครัวระเบียงปาย เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
http://www.kruarabaengpai.9nha.com

ดูข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ที่พักราคาประหยัด ร้านอาหารอร่อยราคาไม่แพง และอีกมากมายได้ที่ www.9nha.com ก้าวหน้าดอทคอม แค่คลิ๊กก็พบสิ่งที่ต้องการ

กรีนพาวเวอร์  ช่วยกันสร้างพลังงานใช้เองด้วย โซล่าเซล กังหันลมผลิตไฟฟ้า และพลังงานทางเลือกอื่นๆ  www.greenpower.9nha.com

1 ความคิดเห็น:

www.rkatour.com กล่าวว่า...

ลืมบอกไปเคล็ดลับความอร่อยของข้าวผัดจานนี้คือ ต้องเคี่ยวน้ำกระเจี๊ยบให้เข้มข้นซะหน่อย เวลาผัดเน้นให้ออกรสเปรี้ยว มีรสเผ็ดแทรก และผัดจนข้าวผัดแห้งร่วน สีสันจากน้ำกระเจี๊ยบจะทำให้ข้าวผัดดูน่ารับประทานมาก แต่บังเอิญเมนูนี้ทำตอนกลางคืนภาพเลยออกจะมืดไปซะหน่อย