ปลาทรายทอดขมิ้น |
ตกปลาทราย |
แต่ก่อนผมเข้าใจว่าปลาทรายจะตกได้เฉพาะกลางวัน ที่ไหนได้ช่วงเวลาโพล้เพล้ใกล้มืด กับตกปลาทรายได้ดีเช่นกัน แถมปลาทรายที่ตกได้ช่วงใกล้ๆ มืด โดยเฉลี่ยแล้วปลาก็ตัวใหญ่กว่าที่ตกได้ตอนกลางวันด้วย หลังๆ เพื่อนๆ รู้แกว มาเยี่ยมแต่ละครั้งก็พกคันเบ็ดส่วนตัวกันมาด้วยเลย หวังตกปลาทรายกันเต็มที่ เพราะติดใจในรสชาติของปลาทรายทอดขมิ้นกันทุกคน บางคนถึงขั้นสั่งให้ตกไว้ให้ล่วงหน้าเยอะๆ แต่ส่วนใหญ่ผมจะพาไปนั่งทานที่ร้านอาหารซะเลย ก็เล่นยกโขยงมากันเป็นฝูง ใครจะนั่งบ้าตกปลาให้กินละเฟ้ย แค่คว้ากันคนละหมุบละหมับ ปลาที่ตกขึ้นมาได้มันไม่พอรับประทานนะซิ หุหุหุ
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาทรายทอดขมิ้น
1 ปลาทรายทั้งตัว 1 กิโลกรัม ล้างทำความสะอาด(ผ่าท้องควักไส้ออกก่อน แต่ไม่ต้องหั่นท่อนหรือบั้ง) ยกขึ้นมาสะเด็ดน้ำให้แห้ง , ขมิ้นชันสดๆ ยาว 1 นิ้ว 2 ท่อน , เกลือป่นเล็กน้อยประมาณ 1/4 ช้อนชา , พริกไทยป่น 1 หยิบมือ , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมสับยิ่งเยอะยิ่งดีไว้ทอดโรยหน้าอาหาร
2 นำกระเทียม 1 หัว เกลือป่น ขมิ้นชัน พริกไทย มาตำรวมกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย เติมน้ำมันหอยลงไปผสมให้เข้ากัน นำปลาที่เตรียมไว้มาคลุกให้ทั่ว ทิ้งไว้ 30 นาที เพื่อให้เครื่องปรุงเกาะเนื้อปลาจนซึมเข้าไปในเนื้อปลา
3 กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไปเยอะๆ ค่อนกระทะเลย เวลาทอดปลาจะลอยขึ้นมาไม่ติดกระทะ ถ้าใส่น้ำมันน้อยไป ปลาจะติดกระทะเวลาจับพลิกกลับด้านเนื้อจะหลุดติดกระทะเลย พอน้ำมันร้อนดีแล้ว หรี่ไฟลงใช้ไฟกลางๆ อย่าใช้ไฟแรง ใส่ปลาลงไปทอด ทอดไปเรื่อยๆ ใจเย็นๆ จนปลาสุกกรอบได้ที่ดีแล้วก็ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันใส่จาน ก่อนตักปลาขึ้นมาก็ให้เร่งไฟให้น้ำมันร้อนขึ้นอีกนิด ปลาจะได้ไม่อมน้ำมัน
4 ทอดปลาเสร็จแล้ว ก็เอากระเทียมสับลงไปทอดกรอบ เอามาโรยหน้าปลาทรายทอดขมิ้นอีกที หลังๆ ผมชอบทานกระเทียมทอดกรอบๆ มากกว่าเนื้อปลาทรายซะอีก เพราะปลาทรายทอดขมิ้นผมกินจนเบื่อแล้วนะซิ 555 ส่วนจะกินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซบๆ หรือจิ้มซอสพริก ก็อร่อยไม่มีเหลือ ครือๆ กันครับ
เคล็ดลับความอร่อยของ ปลาทรายทอดขมิ้น
1 ขมิ้นต้องใช้ขมิ้นสดๆ ที่ใช้ใส่แกงนั่นแหละ เวลาทอดกลิ่นของขมิ้นจะหอมน่าทาน ดีกว่าไปใช้ขมิ้นผง และขมิ้นที่ใช้ เป็นคนละชนิดกับขมิ้นชันที่ใช้ทำยานะครับ ความจริงชื่อขมิ้นที่ใช้แกงทางแพทย์แผนไทยเขาเรียกว่าขมิ้นทอง แต่ทำไปทำมา นิยมเรียกขมิ้นแกงว่าขมิ้นชันไปได้อย่างไรก็ไม่รู้ ส่วนขมิ้นชันจริงๆ จะมีกลิ่นที่ไม่เหมาะจะนำมาทำอาหารแต่มีสรรพคุณทางยาสูงกว่าขมิ้นทองครับ
2 ปลาทรายทอดขมิ้น ความอร่อยอยู่ที่ต้องทอดปลาให้สุกกรอบ กรอบจนถึงกระดูกและก้างที่อยู่ข้างใน ดังนั้นถ้าใจร้อนใช้ไฟแรงๆ จะได้ปลาเกรียมแทนปลากรอบครับ หุหุหุ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น