ข้าวยำ / ภาพสวยๆ จากเน็ต |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ข้าวยำ
1 เตรียม ข้าวสวยแบบหุงไม่แฉะ 1 จาน , กุ้งแห้งอย่างดีป่น 5 ช้อนโต๊ะ , เมล็ดกระถินสด 1 ช้อนโต๊ะ , ถั่วฝักยาวหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ , ถั่วงอกดิบ 1/2 ถ้วยตวง , น้ำบูดู 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ , ดอกดาหลาหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ , มะม่วงเปรี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ , แตงกวาหั่น 2 ช้อนโต๊ะ , แครอทหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
2 นำน้ำบูดูใส่หม้อตั้งไฟ พอเริ่มเดือดก็ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป ใส่กุ้งแห้งลงไป 2 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนน้ำบูดูข้นเหนียวพอสมควร แต่ไม่ต้องถึงกับเหนียวมาก ชิมรสดูเน้นรสออกเค็มๆหวานๆ ถ้าไม่ถูกใจก็เพิ่มน้ำบูดูหรือน้ำตาลปี๊บลงไปเพิ่มเติมได้ ได้ที่แล้วยกลงจากเตา
3 ตักข้าวสวยใส่จาน จัดผักต่างๆ วางลงไปในจานให้สวยงาม โรยกุ้งแห้งป่นที่เหลือลงไปบนข้าวสวย แล้วตักน้ำบูดูที่ปรุงแล้วมาราดบนข้าวยำ
เทคนิคการทำ ข้าวยำ
1 ข้าวยำแบบปักษ์ใต้แท้ๆ ไม่มีแครอทเป็นส่วนประกอบ แต่ด้วยหัวแครอทเป็นพืชที่มีคุณค่าทางสารอาหารโดยเฉพาะมีแคโรทีนสูงมาก จึงมีความนิยมใส่แครอทลงไปในข้าวยำกันมากขึ้น
2 ความอร่อยของข้าวยำอยู่ที่น้ำบูดูเป็นหลัก ถ้าไม่มีน้ำบูดูหรือน้ำบูดูที่เคี่ยวไม่อร่อย ข้าวยำก็แทบกินไม่ได้ไปด้วย ชอบรสจัดๆ ก็เคียงด้วยมะนาวผ่าซีกและพริกป่นเคียงข้างจานแถมไปให้ด้วย เท่านี้ก็อร่อยแบบอุดมด้วยสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย มีสารอาหารครบทุกหมู่ ไม่เชื่อลองไล่เลียงดูดีๆ ซิครับ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น