เอ็นไก่ทอด |
เอ็นไก่ โดยความเชื่อส่วนตัวจากที่คุณครูเคยสอนว่ากินอะไรบำรุงไอ้นั่น ผมก็เชื่อว่าเอ็นไก่มีประโยชน์มากมาย ด้วยความกรุบกรอบแต่ไม่แข็งถึงขั้นกระดูก มีความยืดหยุ่นดี เคี้ยวง่าย ถ้ากินเข้าไปก็น่าที่จะไปบำรุงเส้นเอ็นต่างๆ และกระดูกของเราได้ดี ส่วนจะจริงหรือเปล่ายังไม่ว่างไปค้นคว้า แต่ก็ยังเชื่อว่าคุณสมบัติของเอ็นที่เรากินเข้าไปต้องมีประโยชน์ไม่น้อย เพียงแต่คนเราชอบกระแส อะไรที่ยังไม่เป้นกระแสก็ไม่ค่อยให้ความสนใจ แต่ไม่เป็นไรผมไม่สนใจกระแสอยู่แล้ว ผมก็ยังเป็นผม ไปแมคโครมาได้ข้อเอ็นไก่มา 1 ถุงหนัก 1 กิโลกรัม ตอนแรกกะว่าจะเอามาแกงป่า แต่เล็งไปเล็งมาขอแบ่งมาทอดกินเล่นบ้างดีกว่า ตอนแรกกะทอดกินเล่นนิดเดียว ชิมไปชิมมามันก็อร่อยดีแฮะ เลยเผลอทอดไปซะเกือบหมดถุงเลยเพราะมีคนช่วยกันชิมหลายคน ชิมกันตั้งแต่ตักออกมาจากกระทะยังไม่ทันทำน้ำจิ้ม ชิมไปยอไป ผมก็บ้ายอเลยล่อซะเอ็นไก่เกือบหมดถุงเลย อยากรู้ว่าเอ็นไก่ทอดกรอบ ทำออกมาแล้วจะอร่อยขนาดไหน ต้องลองไปทำกินดูครับ โดยเฉพาะเด็กๆ ต้องชอบมากแน่นอน
ส่วนประกอบและวิธีการทำ เอ็นไก่ทอดกรอบ
1 เอ็นไก่ 1/2 กิโลกรัม ล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้ง
2 เตรียมแป้งเอนกประสงค์หรือแป้งโกกิ 1 ถ้วยตวง นำเอ็นไก่ที่เตรียมไว้ลงไปคลุกให้ทั่วๆ
3 ใส่น้ำมันค่อนกระทะ ใส่เยอะๆ เลย ตั้งไฟให้ร้อนก่อนแล้วค่อยหรี่ไฟใช้ไฟกลางๆ ใส่เอ็นไก่ที่คลุกแป้งโกกิลงไปทอด ทอดไปเรื่อยๆ ใจเย็นๆ จนเอ็นไก่สุกกรอบได้ที่เร่งไฟให้น้ำมันร้อนขึ้นเล็กน้อยเพื่อไล่น้ำมัน แล้วตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน กินคู่กับน้ำจิ้มรสแซบหรือซอสพริกก็อร่อยเข้ากัน
สรุปการทำเอ็นไก่ทอดกรอบง่ายมาก แค่เพียงนำเอ็นข้อไก่มาชุบแป้งโกกิลงไปทอดให้สุกกรอบ เคล็ดลับสำคัญอยู่ที่ผงแป้งจะช่วยเคลือบให้เอ็นไก่ไม่ติดกระทะ และทำให้เอ็นไก่กรอบน่ากินยิ่งขึ้น ขณะทอดอย่าใช้ไฟแรง ใช้ไฟกลางๆ ค่อยๆ ทอดไปเรื่อยๆ อย่าใจร้อน เท่านี้ก็อร่อยเหลือหลายแล้ว แต่ถ้าจะให้มันถูกใจยิ่งขึ้นจะเอาเอ็นไก่หมักกับซอสหอยใส่พริกไทยด้วยก็ยิ่งดี แต่ผมหมักไม่ทัน แค่นี้ก็โซ้ยกันคนละหมุบคนละหมับ แป๊บเดียวไม่มีเหลือ โดยเฉพาะผมเองคว้ามาเขมือบมากกว่าคนอื่น อิอิ
บังเอิญมีขนมถั่วตัดอยู่ 2 ห่อ เลยเอามาตำใ่พริกขี้หนูและกระเทียมลงไปตามด้วยบีบน้ำมะนาวนิดหน่อย จิ้มกับเอ็นไก่ทอดอร่อยเข้ากันดีมากๆ เลยครับ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น