ทำหมูหวาน |
ทำหมูหวาน |
1 เตรียม เนื้อหมูสามชั้น 500 กรัม , ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา , ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ , หัวหอมแดง 3 หัว , น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง , อ้อย 1 ท่อนยาวประมาณ 1 คืบ ปลอกเปลือกออกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2 นำเนื้อหมูมาล้างทำความสะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ , หัวหอมแดงปลอกเปลือกแล้วซอยบางๆ พักไว้
หมูหวาน |
เทคนิคการทำ หมูหวาน
1 เชฟสุรินทร์เคยสอนไว้ว่า เราใส่ซีอิ้วดำหรือซีอิ้วหวานลงไปจุดประสงค์หลักเพื่อแต่งสี ให้อาหารเป็นสีออกทองดูสวยงาม ไม่ได้ต้องการรสชาติจากซีอิ้วดำ การเติมซีอิ้วดำ ให้ค่อยๆ เหยาะลงไปทีละนิด ใส่ลงไปทีละหยด จนเนื้อหมูหวานเริ่มมีสีทองก็พอ ถ้าใส่ซีอิ้วดำมากไป หมูหวานของเราก็จะดำคล้ำไม่น่ากิน
2 การใส่อ้อยลงไปด้วย เวลาเคี้ยวรู้สึกได้ชัดเลยว่ามีกลิ่นหอมรสหวานของอ้อยด้วย ช่วยให้หมูหวานของเรามีรสและกลิ่นน่ารับประทานยิ่งขึ้น แต่ถ้าหาอ้อยไม่ได้ก็ข้ามขั้นตอนนี้ไป
3 ในการเคี่ยวหมู ต้องเคี่ยวหมูให้สุกเปื่อยนุ่มดีก่อนแล้วค่อยใส่เครื่องปรุง โดยเฉพาะน้ำตาล ไม่อย่างนั้นพวกเครื่องปรุงรสโดยเฉพาะน้ำตาลปี๊บจะรัดตัว ทำให้ชิ้นหมูไม่เปื่อยนุ่ม
เขียนโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น