ใครที่ติดตามการเขียนของผมกันมาตลอด คงจะจำกันได้ดีว่า เชฟสุรินทร์เคยสอนวิธีทำ หมูกรอบแบบต้นฉบับที่ทั้งกรอบนุ่มแสนอร่อยไปแล้ว เพียงแต่วิธีทำหมูกรอบในรูปแบบของเชฟต้องใช้ความพิถีพิถันและเวลามากในการทำ แต่ก็คุ้มค่าเพราะได้หมูกรอบที่อร่อยกว่า วันนี้มีวิธีทำหมูกรอบฉบับเร่งรัดมาแนะนำกัน เมื่อเร่งรัดเพราะฉนั้นความอร่อยก็ต้องบอกไว้ก่อนว่าสู้วิธีที่เชฟสุรินทร์แนะนำไม่ได้แน่ๆ แต่ก็ดีที่มันทำได้อย่างรวดเร็ว ง่ายดายแบบที่ชอบพูดกันว่า หยวนๆ นา ไปดูวิธีทำกันเลยครับ
ต้มเนื้อหมูให้พอสุกก่อน |
1 เตรียมหมูสามชั้น 1 กิโลกรัม , เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันสำหรับทอดหมู 1/2 กระทะ
2 ล้างเนื้อหมูให้สะอาด หั่นผ่าตามยาวเป็นชิ้นใหญ่ๆ บางพอประมาณ จากนั้นต้มน้ำให้เดือดใส่หมูลงไปต้มจนสุกกลางๆ ไม่ต้องให้สุกมากเกินไปข้างในยังไม่ทันสุกมาก เพราะถ้ารอให้หมูสุกมากเกินไปเนื้อหมูจะหดตัวมาก จากนั้นยกขึ้นมาสะเด็ดน้ำ ใช้ช้อนส้อมแทงเนื้อหมุให้พรุนจนทั่ว แล้วนำไปผึ่งลมให้แห้งหรือใช้พัดลมเป่าเอาก็ได้
หมูที่ใช้ส้อมแทงจนพรุน แล้วผึ่งลมหรือตากแดดให้แห้ง |
3 นำหมูที่ได้มาคลุกกับเกลือหรือน้ำส้มสายชูให้ทั่วๆ หมักทิ้งไว้ประมาณ 45 นาที ล้างน้ำเอาเกลือออกไป ผึ่งลมให้แห้งอีกที
4 น้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ จนน้ำมันร้อนได้ที่หรี่ไฟลงเล็กน้อย ใส่หมูลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ ก่อนยกขึ้นให้เร่งไฟอีกหน่อยเพื่อไม่ให้อมน้ำมัน ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันแล้วนำมาสับเป็นชิ้นพอคำ สามารถใช้เป็นหมูกรอบไปทำอาหารอื่นๆ เช่นผัดคะน้าหมูกรอบ เป็นต้นได้เลย หรือจะกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆจิ้มกับซอสพริกก็อร่อยเข้าทีดีเหมือนกัน เป็นเมนูอาหารที่สามารถทำกินได้ง่ายๆ อร่อยด้วย
เทคนิคการทำหมูกรอบให้อร่อย
1 ต้องเลือกใช้หมูที่ติดทั้งมันและติดหนัง ถ้าเลือกหมูไม่ติดมันและไม่มีหนังมันก็จะเป็นหมูกรอบที่ไม่อร่อย
2 หมูที่ต้มแล้วต้องผึ่งลมหรือตากแดดให้แห้งเพื่อไล่น้ำออกให้หมด การแช่น้ำส้มสายชูจะทำให้เวาลทอดหมูจะกรอบและแห้งมากขึ้น
ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ติดตามเทคนิคการทำอาหารดีๆ และเรื่องราวสาระน่ารู้อีกมากมายได้ที่ http://tourthai.online
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น