ไก่ทอดขมิ้นกระเทียมพริกไทย |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ไก่ทอดขมิ้นกระเทียมพริกไทย
1 เตรียมเนื้อไก่ 1 ซีก หนักประมาณ 4 ขีด สับเป็นชิ้นพอคำ , ขมิ้น 2 แง่ง , กระเทียม 3 หัว , พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1/2 ช้อนชา , น้ำมันหอย 1.5 ช้อนโต๊ะ
2 ขมิ้น กระเทียม พริกไทย นำมาโขลกรวมกัน เติมเกลือและน้ำมันหอยลงไป แล้วใส่ไก่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน พอดีผมมีธุระเลยไม่ได้ทอดทันที ก็เลยต้องเก็บแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาไว้ 1 คืน(แบบไม่ได้ตั้งใจ)
3 น้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ วันนี้ขี้เหนียวน้ำมันเล็กน้อย เพราะรู้ว่าถ้าทอดขมิ้นแล้วน้ำมันจะเหลืองต้องเททิ้งเปล่าๆ น่าเสียดาย จึงใส่น้ำมันลงไปเพียงเล็กน้อยแล้วเอาไก่ลงไปทอด ทำไปทำมาจากไก่ทอดจะกลายเป็นไก่ผัดเลยต้องเพิ่มน้ำมันลงไปอีกนิด อิอิ
4 ทอดจนไก่เริ่มสุก กลิ่นหอมมาก เลยต้องทอดไปชิมไป ตอนแรกว่าจะทอดให้แห้งซะหน่อย แต่เปลี่ยนใจแล้ว เพราะไก่เนื้อนุ่มเคี้ยวง่าย หอมเครื่องเทศ อร่อยไปอีกแบบ เลยเร่งไฟขึ้นเพื่อไม่ให้ไก่อมน้ำมันแล้วตักใส่จานเอามากินกับข้าวสวยร้อนๆ จิ้มกับซอสพริกซะเลย สรุปแล้วไก่ทอดขมิ้นของผมไม่ทันแห้งกรอบก็หมดซะก่อนแล้ว ไว้คราวหน้าค่อยมาแก้ตัวใหม่ก็แล้วกัน หุหุหุ สงสัยได้อานิสงค์หมักไก่ค้างคืน ไก่มันเลยนุ่มอร่อยไปอีกแบบ
เทคนิคการทำ ไก่ทอดขมิ้นกระเทียมพริกไทย
1 ต้นฉบับที่ไปกินที่กระบี่ เขาทอดไก่กันเป็นชิ้นโตๆ เลย ทอดจนแห้งกรอบ ทานแล้วอร่อยมาก แต่ถ้าไก่ชิ้นโตกว่าจะทอดสุกเสียเวลานาน และเปลืองทั้งแกสและน้ำมัน ผมเลยสับเป็นชิ้นเล็กๆ ซะเลย จะได้ทอดสุกง่ายขึ้น
2 ขมิ้นใส่เพียง 1 แง่งก็พอ แต่ผมกลัวไม่เหลืองจัดใส่ไป 2 แง่งซะเลย แต่ความจริงขมิ้นแง่งเดียวก็เหลืองมากแล้วครับ แต่ผมชอบกินพวกกากเครื่องเทศทอด อร่อยดี เลยชอบใส่เยอะๆ ทั้งขมิ้น กระเทียมและพริกไทย ใครชอบแบบไหนก็ลองไปประยุกต์ปรับเพิ่มหรือลดเครื่องปรุงกันตามชอบนะครับ ก็เราทำกินเอง อร่อยของเราเอง ไม่เกี่ยวกับใคร จึงไม่ต้องกลัวเสียงวิจารณ์ จริงไหมครับ
3 รอบหน้ากะว่าต้องใส่น้ำมันเยอะๆ หน่อย เอาให้ท่วมไก่เลย เวลาทอด พวกการเครื่องปรุงทั้งขมิ้นกระเทียมเวลาสุก มันจะลอยขึ้นมาก่อน ตักไว้เคี้ยวเล่น กรอบๆ อร่อยดี
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น