เนื้อทอด |
เมนูเนื้อทอดหรือเนื้อวัวทอด เป็นอาหารอีก 1 เมนู ที่แค่ได้กลิ่นก็น้ำลายสอ โดยเฉพาะถ้ายังมีฟันแท้ๆ อยู่ครบทุกซี่ เป็นเมนูที่เพลิดเพลินเจริญอาหารได้เป็นอย่างดี มีสูตรการทำเนื้อทอดอร่อยๆ เนื้อนุ่ม ไม่แห้งแข็ง มาแนะนำกัน ไปดูวิธีทำกันครับ
ส่วนประกอบและวิธีทำ เนื้อทอด
1 เตรียม เนื้อวัว หั่นเป็นชิ้น 500 กรัม , ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , ชอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ , พริกไทยป่น 1 ช้อนชา , น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
2 ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ใส่เนื้อวัวลงไปคลุกผสมให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง
3 น้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ เปิดไฟแรงให้น้ำมันร้อนก่อน ใส่เนื้อลงไปทอด แล้วหรี่ไฟลงใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน ทอดจนเนื้อสุกเหลืองดีแล้ว ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน แล้วเสริฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่วได้เลย
เคล็ดลับการทำอาหารเมนู เนื้อวัวทอด ให้นุ่มอร่อย
1 เวลาหั่นตัดชิ้นเนื้อวัว ให้หัดตัดลายเส้น จะช่วยลดความเหนียวของเนื้อวัวได้มาก แล้วใช้ส่วนแบนของมีดทุบเนื้อพอแตก จะทำให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในเนื้อได้ดีขึ้น ทำให้เวลาเคี้ยวเนื้อจะอร่อยมีรสชาติทั้งชิ้น
2 น้ำมันพืชที่ใส่ลงไปหมักร่วมกับเนื้อ เพื่อให้เนื้อมีความนุ่ม
3 เวลาจะทอด ต้องเอาน้ำมันพืชตั้งไฟให้ร้อนได้ที่ก่อน เพื่อไม่ให้เนื้อทอดอมน้ำมัน แล้วค่อยหรี่ไฟลง เพื่อให้เนื้อค่อยๆ สุก ไม่แห้งแข็ง ก่อนตักเนื้อขึ้นมาจากกระทะให้เร่งไฟแรงอีกครั้ง เพื่อไล่น้ำมันออกจากเนื้อ เวลาตักขึ้นมา เนื้อจะไม่อมน้ำมัน
เขียนโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
www.9nha.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น