บัวลอยเผือก อาหารที่ทำได้ด้วยไมโครเวฟ |
ส่วนประกอบและวิธีทำ บัวลอยเผือก
1 เตรียม เผือกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 150 กรัม , แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง , หัวกะทิ 1.5 ถ้วยตวง , กะทิ 5 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1/4 ช้อนชา , น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำ 3 ถ้วยตวง2 นำเผือกมาใส่ถ้วย พรมน้ำให้ทั่ว ปิดฝานำเข้าไมโครเวฟ เปิดไฟที่ High ประมาณ 3 นาที จนเผือกสุกดีแล้วนำออกมาตั้งทิ้งให้เย็น เอาไปบดให้ละเอียด ค่อยๆ ใส่แป้งข้าวเหนียวลงไปนวดผสมจนเข้ากัน และค่อยๆ หยอดกะทิลงไปนวดจนแป้งเนียนเข้ากันดีแล้ว นำมาปั้นเป็นก้อนกลม
3 น้ำเปล่าเทใส่ถ้วย เอาเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟ High ประมาณ 5 นาที ยกออกมาใส่แป้งที่ปั้นไว้แล้วลงไป นำเข้าเวฟต่ออีกประมาณ 2-3 นาที จนแป้งสุกดีแล้ว ยกออกมาเทน้ำทิ้งไป เอาแป้งที่สุกแล้วใส่ตระแกรงให้สะเด็ดน้ำ
4 ละลายหัวกะทิ น้ำตาลปี๊บ และเกลือเข้าด้วยกัน นำเข้าไมโครเวฟให้ร้อนก่อนประมาณ 2 นาที ยกออกมาคนให้เข้ากันอีกที ใส่ก้อนแป้งที่สะเด็ดน้ำแล้วลงไป เอาเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟ High อีก ประมาณ 2 นาที ยกออกมา ตักเสริฟได้เลย
เคล็ดลับในการทำ บัวลอยเผือก
ขั้นตอนนึ่งเผือกให้สุกด้วยไมโครเวฟ ต้องพยายามหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ และพรมน้ำให้ทั่วๆ เผือกจะสุกได้อย่างทั่วถึง
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
www.9nha.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น