เอ็นไก่ผัดพริกแกง |
ส่วนประกอบและวิธีทำ เอ็นไก่ผัดพริกแกง
1 เอ็นไก่ 200 กรัม , พริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ , กะปิอย่างดี 1/2 ช้อนโต๊ะ , ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ , น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
2 น้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ ใส่พริกแกงและกะปิลงไปผัดจนหอมดีแล้ว ก็ใส่เอ็นไก่ลงไปผัดจนสุกดีแล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสดูตามชอบ เสร็จแล้วใส่ใบมะกรูดลงไปผัดพอเข้ากันก็ตักขึ้นใส่จานเสริฟได้เลย กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ และพริกน้ำปลา อร่อยแน่นอน
เทคนิคการทำ เอ็นไก่ผัดพริกแกง
1 ผมไม่ชอบกินหวานเลยไม่ใส่น้ำตาลลงไป ถ้าใครชอบรสออกหวานก็เติมน้ำตาลทรายลงไปได้ แต่ก็ไม่ควรใส่มากเกินไป เพราะรสหวานทานอร่อยลิ้นก็จริง แต่ทานบ่อยๆ ก็ไม่ค่อยดีต่อสุขภาพในระยะยาวแน่
2 พริกน้ำปลาที่ผมชอบทาน ไม่ได้มีแต่พริกกับน้ำปลาเหมือนชื่อหรอกครับ วัตถุดิบหลักก็จะมีกระเทียมซอย พริกขี้หนูซอย น้ำมะนาว และตามด้วยน้ำปลาหรือซีอิ้วขาวเล็กน้อยพอเป็นพิธี เน้นรสเผ็ดเปรี้ยวซะมากกว่า เวลาตักราดข้าวก็ตักเฉพาะพริกและกระเทียมโดยพยายามให้สะเด็ดน้ำที่ดองพริกและกระเทียมให้มากที่สุด เพราะขืนกินเค็มบ่อยๆ เยอะๆ โรคความดันโลหิตสูงได้ถามหาแน่นอน
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น