ผัดหอยลาย |
ที่เพิ่งเขียนเรื่องผัดหอยลายวันนี้ ความจริงผมผัดหอยลายและถ่ายรูปไว้นานเกือบ 2 เดือนแล้วแต่ยังไม่ได้เอาลงมาเขียนบล็อก เมื่อวานไปดูที่ดินริมทะเลที่เพิ่งซื้อไว้ เห็นโหระพาที่ผมปลูกไว้ใบดกดำงามมาก เห็นแล้วคิดในใจว่าน่าจะเอามาผัดหอยลายกิน สาเหตุที่ผมปลูกใบโหระพาได้งามมากๆ ทั้งๆ ที่ดินริมทะเลของผมไม่มีดินมีแต่ทรายขาวล้วนๆ เลย เพราะผมปลูกในปล่องซีเมนต์แล้วเอาน้ำขี้หมูผสมกับใยมะพร้าวหมักทิ้งไว้ 6 เดือนจนผุแล้วตักมาใส่ปล่องซีเมนต์ แล้วก็ปลูกผักสวนครัวหลายๆ อย่างลงไป ช่วงนี้ฝนตกชุกมาก ผักที่ปลูกไว้ทุกอย่างก็เลยงามดีแต้ๆ เจ้า (อิอิ) เก็บใบโหระพามา 1 กำมือ ไม่มีหอยลายให้ผัด เลยได้แต่เอามากินจิ้มน้ำพริกหอมอร่อยดี รื้อๆ ภาพผัดหอยลายที่เคยทำไว้ก่อนหน้านี้มาปัดฝุ่นแล้วเอามาเขียนเล่าเรื่องการทำ ผัดหอยลายในวันนี้ซะเลย
โหระพาริมทะเล ไหนใครว่าริมทะเลปลูกผักไม่งามดูซะ |
1 หอยลาย 500 กรัม , ใบโหระพา 1 ถ้วยตวง , กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
2 น้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูลงไปผัดให้หอมก่อน จากนั้นใส่น้ำพริกเผาลงไปผัด พอหอมดีแล้วค่อยใส่หอยลายลงไปผัด พอหอยสุกสังเกตุได้ง่ายมาก ให้ดูที่ปากหอย ถ้าเริ่มอ้าก็แสดงว่าหอยสุกแล้ว ก็ใส่ใบโหระพาผัดพอเข้ากันแล้วตักใส่โถใหญ่ๆปิดฝา ครอบไว้ เวลาจะรับประทานเปิดฝาขึ้นมาจะได้กลิ่นหอมของใบโหระพาน่ากินดีทีเดียว
เทคนิคการล้างหอยลาย
ปกติหอยลายไม่ค่อยอมทรายหรือเลนไว้ เอามาแช่น้ำซักครึ่งชั่วโมงมันก็จะคายทรายและเลนออกมาหมดแล้ว บ้านผมอยู่ใกล้ทะเลก็เลยใช้น้ำทะเลนี่แหละแช่หอย เป็นวิธีที่ง่ายและดีที่สุดเลย แต่ถ้าใช้น้ำจืดแช่หอยก็ได้ แต่ถ้าแช่นานๆ หอยลายก็อาจจะตายและมีกลิ่นไม่น่ารับประทาน ก็ให้ละลายเกลือทะเล ประมาณ 1 ช้อนชาต่อน้ำ 1 ลิตรก่อนแล้วค่อยนำหอยลงไปแช่ทีหลัง วิธีนี้ก็ช่วยได้มาก เมื่อแช่จนหอยคายทรายออกมาดีแล้ว ค่อยนำมาล้างด้วยน้ำสะอาดแล้วนำไปผัดเลย ก็จะได้รับประทานเนื้อหอยลายที่สด อร่อย ไม่ต้องเสี่ยงเคี้ยวเม็ดทรายให้ฟันบิ่นเล่น และถึงแม้ว่าจะแช่หอยนานๆ มันก็ไม่ตายง่ายๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น