ปูแช่น้ำปลา |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปูทะเลแช่น้ำปลา
1 ปูม้า(ปูทะเล) 1 ตัว ล้างและใช้แปรงขัดให้สะอาด นำไปแช่ในน้ำปลาให้ท่วมประมาณครึ่งวัน
2 นำปูขึ้นมาล้างให้สะอาดอีกครั้ง แกะกระดอง ดึงถุงลมออกทิ้งไป สับปูเป็นชิ้นๆ ส่วนของก้ามใช้มีดด้านแบนตีพอแตก จัดเรียงใส่จาน
3 น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ นำมาผสมเข้าด้วยกัน แล้วนำไปราดบนตัวปู ก็เสริฟได้เลย
เทคนิคการทำ ปูทะเลแช่น้ำปลา
1 ผมใช้เทคนิคที่เชฟสุรินทร์เคยสอนให้ทำกุ้งแช่น้ำปลา โดยใช้น้ำโซดาที่ใช้กินคู่กับเหล้านั่นแหละ เขย่าโซดาให้เกิดฟองฟู่แล้วฉีดลงไปบนเนื้อปูที่สับไว้ ฉีดลงไปให้ท่วมเนื้อปูเลย ทิ้งไว้ 2 นาที แล้วเทน้ำโซดาออก น้ำโซดาจะกัดให้เนื้อปูเกือบสุกและกรอบขึ้น โดยไม่ต้องแช่ปูในน้ำปลาก่อน หลังจากฉีดน้ำโซดาบนเนื้อปูแล้ว เราค่อยใส่น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ลงไปผสมกับน้ำราดปูเลย ไม่ต้องเสียเวลามาแช่น้ำปลาตั้งครึ่งวัน แถมน้ำโซดายังกัดให้เนื้อปูใสขาวและกรอบน่ากินขึ้นอีกด้วย มีโอกาสก็ลองทำดูครับ เนื้อปูหวานหอมกับน้ำราดรสแซบๆ อร่อยจริงๆ นะจะบอกให้
2 ย้ำว่าเมนูนี้ ต้องใช้ปูทะเลเท่านั้นนะครับ ขืนใช้ปูนาละก็พยาธิถามหาแน่นอน และปูต้องสดด้วย ถ้าปูไม่สดอาจจะ จู้ดๆ ก็ได้
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น