สคริปกูเกิล

วันอังคารที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ลาบไก่แซบราดข้าว เมนูอาหารจานเดียว แซบ อร่อยถึงใจ

ลาบไก่แซบราดข้าว
นึกอยากรับประทานอาหารจี๊ดจ๊าดๆ ซักหน่อย เพื่อกระตุ้นต่อมอยากรับประทานอาหาร เมนูแรกที่แวบเข้ามาในหัวเลยก็คือลาบ บังเอิญมีไก่ติดตู้เย็นอยู่ไม่มาก เอามาทอดให้กรอบแล้วเอามาทำลาบอร่อยๆ กินกับข้าวสวยร้อนๆ น่าจะเข้าทีดีไม่น้อย เมนูนี้อาจจะดูเหมือนจะเสียเวลาเพราะต้องทำอาหารถึง 2 ขั้นตอนคือต้องทอดไก่ก่อนแล้วนำมาทำลาบอีกที แต่เชื่อเถอะครับอร่อยเกินคุ้ม ไม่มีไก่จะเปลี่ยนเป็นเนื้อหมูหรือปลาแทนก็อร่อยพอกัน วิธีทำก็ไม่ได้ยากอะไร อยากอร่อยแล้วละก็ เดี๋ยวอ่านเสร็จแล้วลองนำไปทำดู รับประกันได้เลยครับว่าจะอร่อยจนติดใจ


ส่วนประกอบและวิธีทำ ลาบไก่แซบราดข้าว
1 เตรียมเนื้อไก่ 200 กรัม หั่นเป็นชิ้นแล้วนำไปทอดจนสุกกรอบ , ต้นหอมซอย 2 ต้น , หอมแดงซอย 2 หัว ,  ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ , ผักชีฝรั่งซอย 2 ใบ ,ใบสะระแหน่ 1 ช่อ ,  พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ,  น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ , ข้าวคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ

2 นำน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บมาละลายเข้าด้วยกัน แล้วใส่พริกป่นลงไปผสม จากนั้นใส่ไก่ทอดและผักทั้งหมดลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันเบาๆ แล้วใส่ข้าวคั่วลงไปทีหลังสุด คลุกให้เข้ากันอีกที แล้วตักราดข้าวเสริฟได้เลย

เคล็ดลับการทำ ลาบไก่แซบราดข้าว 
1 ข้าวคั่วเราจะใส่หลังสุด เพราะถ้าใส่ลงไปก่อนข้าวคั่วจะดูดน้ำทำให้ไม่อร่อย

2 เมนูนี้ต้องผสมทำลาบแล้วเสริฟทันที เพื่อรักษาความกรอบของไก่เอาไว้ ถ้าเก็บไว้นานลาบไก่แซบของเราจะแฉะความอร่อยจะลดลง
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร  เรืองแพ
แสดงความคิดเห็น