วันพฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

เคล็ดลับการทำอาหารด้วยวิธีนึ่ง

เคล็ดลับการนึ่งอาหาร
ในการทำอาหารด้วยวิธีการนึ่งนั้น อาหารจะถูกทำให้สุกโดยใช้ไอน้ำที่ลอยขึ้นมาจากการต้มภายใต้อาหารนั้น อาหารจะไม่สัมผัสกับน้ำที่ต้มโดยตรง ทำให้สารอาหารที่มีประโยชน์ส่วนใหญ่ยังอยู่เกือบครบ ถูกทำลายไปไม่มากเหมือนการปรุงอาหารด้วยวิธีอื่นๆ อีกทั้งการนึ่งแทบจะไม่มีน้ำมันเข้ามาเป็นส่วนประกอบของอาหารจึงทำให้เป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง


เคล็ดลับสำคัญในการนึ่งอาหารนั้น ต้องเลือกใช้วัตถุดิบที่สดและใหม่เท่านั้น ส่วนใหญ่จะนิยมวางอาหารบนจานที่ทำจากเซรามิก , แก้ว หรือกระเบื้อง ไม่แนะนำให้ใช้จานที่ทำจากพลาสติกหรือเมลามีนเข้าไปวางในหม้อนึ่ง ก่อนนำอาหารเข้าไปวางจะต้องต้มน้ำในหม้อนึ่งให้เดือดจัดก่อน แล้วค่อยนำอาหารเข้าไปวางจะลดกลิ่นคาวได้ดี แต่ถ้าเป็นอาหารที่มีกลิ่นคาวมากเช่น ปลา  ก็อาจจะใส่ตะไคร้ หอมแดง และข่าลงไปในน้ำต้มที่ใช้นึ่งด้วย  กลิ่นของสมุนไพรที่ใส่ลงไปจะสามารถดับกลิ่นคาวได้เป็นอย่างดี และในการนึ่งควรนึ่งแค่อาหารสุก จะไม่นึ่งนานมากเกินไป เพื่อรักษาคุณภาพของสารอาหารไว้ เคล็ดลับง่ายๆ เพียงเท่านี้การทำอาหารเมนูนึ่งของคุณจะอร่อยมากขึ้นได้อย่างง่ายดาย

ไม่มีความคิดเห็น: