วันศุกร์ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2556

เห็ดหอมเจี๋ยนน้ำแดง กับเทคนิคทำให้อร่อยไม่ยาก

เห็ดหอมเจี๊ยนน้ำแดง / ภาพจากเน็ต
วันนี้เชฟสุรินทร์สอนวิธีทำเห็ดหอมเจี๋ยนน้ำแดง จุดเด่นของเมนูนี้คือมีแต่ผักล้วนๆ สามารถนำไปใช้ทำเป็นอาหารเจได้ด้วย เมนูนี้เน้นการผัดโชว์ความเก๋าของผู้ปรุงก็ได้ด้วย โดยจุดเด่นคือการจัดเรียงผักที่สวยงามในจานขณะเสริฟ ผักบางอย่างสุกง่าย บางอย่างสุกช้า จึงต้องพิถีพิถันกันซักหน่อย ในขั้นตอนการผัดเพื่อไม่ให้ผักเละ วันนี้มีเทคนิคง่ายๆ จากร้านอาหารครัวระเบียงปายมาบอกวิธีทำ เห็ดหอมเจี๋ยนน้ำแดง ให้ผัดออกมาแล้วหน้าตาของอาหารดูดี น่าทาน

ส่วนประกอบและวิธีทำ เห็ดหอมเจี๋ยนน้ำแดง
1 เตรียม เห็ดหอมสด 800 กรัม , หน่อไม้ฝรั่งสด  5 ต้น , ยอดข้าวโพด 6 ฝัก , ผักกาดแก้วซอย 1 หัว , แครอทซอย 1 หัว , สาหร่ายเส้นผม 1/2 ถ้วยตวงแช่น้ำ , น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง , น้ำซุปไก่ 1 ถ้วยตวง , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , เหล้าจีน 1 ช้อนชา , พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา , ซีอิ้วดำ 1/2 ช้อนชา , เกลือ 1/2 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , แป้งมันละลายน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ

2 เห็ดหอม , หน่อไม้ฝรั่ง ยอดข้าวโพด ให้นำมาตัดแบ่งครึ่งก่อน ผักทุกอย่างยกเว้นสาหร่ายเส้นผมนำไปลวกให้สุกก่อนแล้วพักไว้

3 น้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันหอยลงไปผัดให้หอม เติมเหล้าจีนลงไป แล้วเติมน้ำซุป เดือดแล้วใส่ผักลวกลงไป เปิดไฟแรงๆ ปรุงรสด้วยเกลือ , น้ำตาลทราย , ซีอิ้วดำ , พริกไทยป่น แล้วค่อยใส่ผักกาดแก้วและสาหร่ายเส้นผมลงไปหลังสุด ผักสุกดีแล้วค่อยๆ ใส่น้ำแป้งมันลงไปคนให้พอข้นเหนียว ตักขึ้นใส่จาน

เทคนิคการทำ เห็ดหอมเจี๋ยนน้ำแดง
1 เมนูนี้เป็นอาหารจัดโชว์ เน้นเวลาผัดผักต้องอย่าให้เละ ดังนั้นเวลาลวกผักต้องพยายามลวกกะให้พอดีๆ สามารถปรับเป็นอาหารเจได้โดยไม่ต้องใส่น้ำซุปไก่และน้ำมันหอย
2 สาหร่ายเส้นผมค่อนข้างหายาก สามารถใช้แผ่นสาหร่ายนำมาแช่น้ำอุ่นให้นิ่มแล้วนำมาบีบแทนก็ได้

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

1 ความคิดเห็น:

www.rkatour.com กล่าวว่า...

วันนี้มีเทคนิคการผัดหรือทำ เห็ดหอมเจี๋ยนน้ำแดง ให้อร่อย หน้าตาดี ดูน่าทาน จัดเป็นอาหารโชว์ความเก๋าของผู้ปรุงได้เลยทีเดียว