สคริปกูเกิล

วันอังคารที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

หมูกรอบ ฉบับทำง่าย ทำเร็ว ใช้แก้ขัดกรณีฉุกเฉินเร่งด่วน

ทำหมูกรอบแบบง่ายและรวดเร็ว
ใครที่ติดตามการเขรยนบล็อก ปายทำอาหารกันมาตลอด คงจะจำกันได้ดีว่า เชฟสุรินทร์เคยสอนวิธีทำหมูกรอบแบบออริจินัล  ที่ทั้งกรอบนุ่มแสนอร่อยไปแล้ว เพียงแต่วิธีทำหมูกรอบในรูปแบบของเชฟต้องใช้ความพิถีพิถันและเวลามากในการทำ แต่คุ้มค่าเพราะได้หมูกรอบที่อร่อยกว่าสมกับที่เชฟใหญ่สอนให้ทำอาหารเลย ถ้าใครยังสนใจก็ลองคลิ๊กย้อนกลับไปหาบทความเรื่องการทำหมูกรอบที่เขียนไปก่อนหน้านี้นานแล้วหาอ่านดู มาวันนี้มีวิธีทำหมูกรอบฉบับเร่งรัดมาแนะนำกัน เมื่อเร่งรัดเพราะฉนั้นความอร่อยก็ต้องบอกไว้ก่อนว่าสู้วิธีที่เชฟสุรินทร์แนะนำไม่ได้แน่ๆ แต่วิะีที่จะแนะนำวันนี้มันก็ใช้เวลาในการทำหมูกรอบได้อย่างรวดเร็ว ง่ายดายแบบที่ชอบพูดกันว่า หยวนๆ นา ไปดูวิธีทำกันเลยครับ


ส่วนประกอบและวิธีทำหมูกรอบแบบรวดเร็ว
1 เตรียมหมูสามชั้น 1 กิโลกรัม , เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันสำหรับทอดหมู 1/2 กระทะ

2 ล้างเนื้อหมูให้สะอาด หั่นผ่าตามยาวเป็นชิ้นใหญ่ๆ บางพอประมาณ จากนั้นต้มน้ำให้เดือดใส่หมูลงไปต้มจนสุกกลางๆ ไม่ต้องให้สุกมากเกินไปข้างในยังไม่ทันสุกมาก เพราะถ้ารอให้หมูสุกมากเกินไปเนื้อหมูจะหดตัวมาก จากนั้นยกขึ้นมาสะเด็ดน้ำ นำไปผึ่งลมให้แห้งหรือใช้พัดลมเป่าเอาก็ได้

3 นำหมูที่ได้มาคลุกกับเกลือให้ทั่วๆ หมักทิ้งไว้ประมาณ 45 นาที ล้างน้ำเอาเกลือออกไป ผึ่งลมให้แห้งอีกที

4 น้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ จนน้ำมันร้อนได้ที่หรี่ไฟลงเล็กน้อย ใส่หมูลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ ก่อนยกขึ้นให้เร่งไฟอีกหน่อยเพื่อไม่ให้อมน้ำมัน ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันแล้วนำมาสับเป็นชิ้นพอคำ สามารถใช้เป็นหมูกรอบไปทำอาหารอื่นๆ เช่นผัดคะน้าหมูกรอบ เป็นต้นได้เลย หรือจะกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆจิ้มกับซอสพริกก็อร่อยเข้าทีดีเหมือนกัน เป็นเมนูอาหารที่สามารถทำกินได้ง่ายๆ อร่อย ช่วยให้อิ่มได้ไปอีกหลายมื้อทีเดียว

เทคนิคการทำหมูกรอบให้อร่อย ต้องเลือกใช้หมูที่ติดทั้งมันและติดหนัง ถ้าเลือกหมูไม่ติดมัน มันก็เป็นหมูกรอบที่อร่อยไปไม่ได้
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ไม่มีความคิดเห็น: