วันจันทร์ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2557

กุ้งย่างน้ำปลาหวาน

กุ้งย่างน้ำปลาหวาน
วันนี้นึกครึ้มอกครึ้มใจอยากกินกุ้งย่าง คิดถึงวันที่ไปเที่ยวอัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม กินกุ้งแม่น้ำตัวใหญ่ๆ นำมาเผากลิ่นนี้หอมชวนกิน เนื้อกุ้งก็หวานอร่อยมากทีเดียว ไอ้ครั้นจะขับรถถ่อสังขารจากสุราษฎร์ธานีเพื่อไปกินแค่กุ้งเผาถึงสมุทรสงครามก็ใช่ที่ อย่ากระนั้นเลยหากุ้งตัวใหญ่ๆ มาย่างกินกับน้ำปลาหวาน ทำกินเองก็ได้ เซฟค่าใช้จ่ายได้ตั้งเยอะ แถมไม่ต้องเหนื่อยขับรถไกลอีกด้วย วันนี้เรามาทำกุ้งย่างน้ำปลาหวาน อาหารทำกินโคตรง่าย อร่อยๆ กินกันดีกว่าครับ


ส่วนประกอบและวิธีทำ กุ้งย่างน้ำปลาหวาน
1 กุ้งตัวใหญ่ 4-5 ตัว  , น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ  , พริกขี้หนูทุบ 3 เม็ด , หอมเจียวทอด 3 ช้อนโต๊ะ

2 ทำน้ำปลาหวาน โดยผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลาและน้ำมะขามเปียกเข้าด้วยกัน  นำขึ้นตั้งไฟ ใส่พริกขี้หนูทุบลงไป เปิดไฟปานกลาง เคี่ยวจนส่วนผสมข้นเหนียวเข้ากันดี ยกลงจากเตา ตั้งทิ้งไว้ให้อุ่นๆ

3 กุ้งให้นำมาผ่าหลัง แต่ไม่ต้องแกะเปลือก ดึงเส้นดำออก ล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำผึ่งลมให้แห้ง จากนั้นนำกุ้งไปย่างจนสุก โดยใช้ไฟอ่อนๆ ย่างไปเรื่อยๆ จนสุกเหลือง (ถ้าใจร้อนไฟแรงก๊จะมีรอยไหม้ตามในรูป อิอิ) ถ้าไม่มีเตาถ่านสำหรับย่างก็ใช้วิธีกริวด้วยกระทะเหล็กตามที่เชฟสุรินทร์เคยแนะนำไว้ โดยใช้กระทะเหล็กเผาไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย เคลือบให้ทั่วกระทะ แล้ววางกุ้งลงไปย่างบนกระทะจนสุกเหลืองทั้งตัว ยกขึ้นใส่จาน โรยหน้าด้วยหอมเจียว เคียงด้วยน้ำปลาหวาน ข้อดีของการย่างด้วยเตาถ่าน เราจะได้กุ้งที่มีกลิ่นหอมน่ารับประทานกว่า

ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ

ไม่มีความคิดเห็น: