สคริปกูเกิล

วันจันทร์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2558

ลาบไข่ดาว อาหารอร่อย ทำกินเองได้ไม่ยาก

ช่วงนี้ฝนตก แทบทุกวัน ขี้เกียจไปจ่ายตลาด ค้นๆ ตู้เย็นหาอะไรพออิ่มท้องไปมื้อๆ หนึ่งก่อน แน่นอนว่าอาหารสามัญประจำครัวที่มีแทบทุกบ้านคือ มาม่า ปลากระป๋อง และไข่ กินไข่ต้มก็เบื๊อเบื่อ กินไข่เจียวมันก็เพิ่งกินไปแหมบๆ  ไข่ดาวก็เพิ่งกินไป 2 วันก่อนนี่เอง รื้อไปรื้อมาเจอกล่องข้าวคั่วที่คั่วเก็บไว้หลายวันแล้ว มือเร็วกว่าความคิด หยิบออกมาเลยโดยยังคิดไม่ออกว่าจะทำอะไรดี แต่จะเอาข้าวคั่วนี่แหละทำอาหารมื้อนี้ มันจะได้หมดๆ ซะที  เหลือตกค้างนานๆ เดี๋ยวขึ้นราซะเปล่าๆ  มีไข่ มีข้าวคั่ว เอาละวะ ทำลาบไข่ดาวมันนี่แหละ ใครไม่เคยเห็น เดี๋ยววันนี้ผมจะทำให้ดูครับ 555 มันอร่อยแบบแปลกๆ ดี อิอิ เอ๊ะ เขียนงี้มันอร่อยหรือไม่อร่อย ยืนยันอีกที อร่อยแน่ๆ ครับผม


ส่วนประกอบวิธีทำ ลาบไข่ดาว
1 เตรียม ไข่ดาวทอดสุกจัดๆ 3 ฟองหั่นเป็นชิ้นพอคำ  , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1.5 ช้อนชา , พริกป่น 1/2  ช้อนโต๊ะ , ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ  , ต้นหอมซอย 1 ต้น , หอมแดงซอย 2 หัว , พริกแห้งทอด 3 เม็ด , ใบสะระแหน่ 2 ช่อ

2 ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทรายให้ละลายเข้าด้วยกัน ใส่พริกป่นลงไปผสมอีกที ใส่ไข่ดาวลงไปคลุกให้ทั่ว ใส่ต้นหอม หอมแดง และข้าวคั่วลงไปผสมให้ข้าวกันอีกที ตักใส่จานโรยหน้าด้วยพริกแห้งทอดและใบสะระแหน่

เคล็ดลับการทำลาบไข่ดาว
เมนูนี้ใช้ไข่เป็ด ไข่ดาวจะสีเข้มน่ากินกว่าไข่ไก่ ครั้งหน้าผมกะว่าจะลองทอดไข่ดาวแบบไข่แดงยังเป็นยางมะตูม แล้วเอาเครื่องลาบมาราดบนไข่แดงทั้งฟอง วางเสริฟบนข้าวสวยไปเลย เวลาเจาะมีไข่แดงที่เยิ้มและมันออกมา กินคลุกกับน้ำลาบรสจดจ้าน คิดแล้วน้ำหลายไหล สงสัยคงไม่ต้องรอหลายวนแล้วละครับ 555

แสดงความคิดเห็น