ส่วนประกอบและวิธีทำ เกี๊ยวไส้หมูทอดกรอบ
1 เตรียม แผ่นเกี๊ยว 20 แผ่น , หมูสับ 200 กรัม , รากผักชี 2 ราก , กระเทียม 5 กลีบ , พริกไทยดำ 1 ช้อนชา , ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , เกลือป่น ปลายช้อนชา
2 นำรากผักชี กระเทียม และพริกไทยดำมาโขลกรวมกันให้แหลก ใส่หมูสับ ซอสเห็ดหอม ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย เกลือลงไปนวดผสมให้เข้ากัน
3 ตักส่วนผสมของหมูสับวางลงไปบนแผ่นเกี๊ยว เวลาห่อพยายามไล่อากาศออกให้หมด เวลาทอดแผ่นเก๊ียวจะได้ไม่โป่งพองและแตกง่ายเพราะอากาศดันออกมา
4 น้ำมันพืชใส่กระทะ(เยอะๆ) ใส่เกี๊ยวที่ห่อเสร็จแล้วลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ ยกขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน เสริฟพร้อมน้ำจิ้มไก่หรือน้ำจิ้มตามชอบ
เคล็ดลับการทำ เกี๊ยวไส้หมูทอดกรอบ
1 แผ่นเกี๊ยวที่ซื้อมาจากตลาด ต้องพยายามสะบัดแป้งที่โรยมากันแผ่นเกี๊ยวติดกันออกให้มากที่สุด เพราะแป้งที่โรยบนแผ่นเกี๊ยวจะทำให้น้ำมันที่ทอดมีสีคล้ำเร็ว และมีรสขมแทรก
2 ให้ใช้ขวดกลมรีดแผ่นเกี๊ยวให้บาง จะช่วยให้ห่อได้ง่ายขึ้นมากและมีความเหนียว และเวลานำไปทอดแผ่นเกี๋ยวจะไม่หลุดคลายตัว
3 น้ำมันที่ใช้ทอด ต้องใส่ให้เยอะเพื่อให้เกี๊ยวสุกและกรอบทั่วถึงทั้งแผ่น และควรใช้น้ำมันใหม่ สีของเกี๊ยวทอดจะเหลืองสวย ไม่คล้ำดำ
4 เวลาใส่ไส้ลงไปห่อในแผ่นเกี๊ยว ให้ใส่ในปริมาณเล็กน้อย เพื่อให้สุกได้ง่ายและเร็ว แต่ถ้าทำเป็นจำนวนมาก จะนำไส้หมูที่ผสมแล้วไปนึ่งให้สุกก่อนก็ได้ แล้วทิ้งให้เย็น จากนั้นค่อยนำมาห่อแผ่นเกี๊ยว แบบนี้จะใช้เวลาทอดสั้น แค่พอให้แผ่นเกี๊ยวสุกเหลืองกรอบก็พอ เพราะไส้ข้างในสุกอยู่แล้ว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น