สคริปกูเกิล

วันอาทิตย์ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2558

ต้มยำไข่อ่อน ใส่ยอดมะขาม ต้มยำรสแซ่บ น้ำใสไม่ขุ่น น่ากิน

ผมทำบ้านพักริมทะเลอีก 1 หลัง แล้วรับพ่อกับแม่มาอยู่ด้วยเกือบจะครบ 1 ปีแล้ว   ให้ท่านได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ในวัยเกษียณ เพราะกว่าจะมาถึงวันนี้ ทั้งพ่อและแม่ผมก็เหนื่อยกันมาพอสมควรแล้ว ถึงเวลาได้พักสบายๆ ซะที แต่พ่อผมก็ไม่ยอมอยู่นิ่ง ปลูกต้นไม้และผักสวนครัวรอบๆ บ้านเต็มไปหมด ตอนแรกใครๆ ก็ปรามาสว่า อยู่ริมทะเลแบบนี้จะปลูกอะไรขึ้น เพราะเป็นทรายล้วนๆ แต่ที่ไหนเลย ทั้งพริก  ตะไคร้ ใบโหระพา ถั่วฝักยาว มะละกอ และผักอะไรต่อมิอะไรเยอะแยะเต็มไปหมด ต่างเจริญงอกงามให้ผลผลิตจนกินไม่ทัน จนผมต้องช่วยเอาไปส่งขายที่ตลาด เพราะเยอะจนกินและแจกไม่ไหว ทั้งๆ ที่ทรายล้วนๆ นี่แหละครับ ผักสวนครัวของพ่อผมกลับเจริญงอกงามเพราะพ่อปลูกด้วยใจ ไม่ได้ปลูกด้วยปากเหมือนคนที่เขาเอาแต่พูดกัน 555 อดเหน็บไม่ได้ซะงั้น ช่วงนี้ ที่หาดสำเร็จ ฝนตกบ่อย มะขามที่พ่อปลูกไว้ถี่ยิบเพื่อทำเป็นแนวรั้วกินได้ พากันแตกยอดอ่อนสะพรั่ง วันก่อนเก็บไปแกงส้มกุ้งรอบหนึ่งแล้ว ยังติดใจรสชาติของยอดมะขามอ่อน วันนี้เลยขอเอามาทำต้มยำไข่อ่อน อร่อยๆ แซ่บๆ กินซดน้ำคล่องๆ คอดีกว่า


ส่วนประกอบและวิธีทำ ต้มยำไข่อ่อน ใส่ยอดมะขาม
1 เตรียม ไข่อ่อน 1 พวง , ใบมะขามอ่อน 1 กำมือ , ตะไคร้ทุบ 1 ต้น , ข่าหั่น 3 แว่น , พริกขี้หนูตำพอแหลก 7 เม็ด , ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ , น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำต้มซี่โครงไก่ 2 ถ้วย

2 นำน้ำต้มกระดูกไก่ ใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ลงไปต้มให้เดือดก่อนเพื่อดับกลิ่นคาวของพวงไข่ จากนั้นใส่พวงไข่ลงไปต้มจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย พริกขี้หนู ใส่ใบมะกรูด เติมใบมะขามลงไป คนพอเข้ากัน ชิมรสดู ปรับรสตามชอบ แต่ถ้าไม่เปรี้ยวให้ยกหม้อลงจากเตาก่อนแล้วค่อยบีบน้ำมะนาวใส่ลงไป เท่านี้ก็ได้ต้มยำไข่อ่อนอร่อยๆ รสเปรี้ยวแซ่บ ซาบซ่าน กินแล้วคล่องคอ โล่งไปถึงท้อง อร่อยยิ่งนักแล

เคล็ดลับการทำ ต้มยำไข่อ่อน ใส่ยอดมะขาม
1 เพื่อให้ได้น้ำต้มกระดูกที่เข้มข้นและใส ขณะที่ทำน้ำต้มกระดูก ให้หมั่นตักฟองทิ้งบ่อยๆ เพราะในฟองจะมีเศษเลือดปนอยู่มาก จะเป็นสาเหตุให้น้ำต้มขุ่นคล้ำ

2 ใบมะขามใส่แล้วยกขึ้นได้เลย สีของใบมะขามจะได้ไม่ตายนึ่งหรือซีดมาก หรือถ้าทำอาหารเตรียมไว้ก่อน จะใช้วิธีก่อนกินให้นำต้มนำที่เตรียมไว้ไปอุ่นให้ร้อนแล้วใส่ใบมะขามลงไป เทใส่จานเสริฟก่อนกินทันทีก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น: