สคริปกูเกิล

วันอังคารที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2556

ข้าวผัดน้ำมันหอย อร่อยทำกินง่ายๆ กับของที่มีอยู่ในครัว

ข้าวผัดน้ำมันหอย
บ่อยครั้งถ้าเราศึกษาวิธีทำอาหารจากตำราหรือจากทีวีหรือจากใครก็ตาม หลายเมนูเราทำได้ยาก เพราะเราไม่มีวัตถุดิบจะนำมาทำ ครั้นจะซื้อมาทำกินบ้างก็ต้องซื้อเป็นจำนวนที่เกินความต้องการไปมากเพราะเขาไม่แบ่งขาย สุดท้ายอยากทำก็ทำไม่ได้ วันนี้มาประยุกต์ทำเมนูง่ายๆ กับของที่มีติดอยู่ในครัวอยู่แล้ว ในเมนูชื่อว่าข้าวผัดน้ำมันหอย อยากรู้ว่าจะหน้าตาออกมาเป็นอย่างไร อร่อยขนาดไหน ไปดูกันเลยครับ


ส่วนประกอบและวิธีทำ ข้าวผัดน้ำมันหอย 
1 เตรียม ข้าวสวย 1 ถ้วย , เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอคำ 2 ขีด , พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้น 1 เม็ด , กระเทียมสับ 5 กลีบ , พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา , ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ , ผักสดเป็นเครื่องเคียงมีต้นหอมแตงกวา ตามชอบ

2 หมักเนื้อหมูกับพริกไทย น้ำมันหอย เข้าด้วยกัน ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที

3 น้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ ใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอมก่อนจากนั้นใส่เนื้อหมูลงไปผัดให้สุกแล้วใส่ข้าวสวยลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ้วขาว ผัดเข้ากันแล้วชิมรสดู ได้ที่แล้วตักใส่จานโรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าเส้น เคียงด้วยแตงกวาและต้นหอมตามชอบ

เทคนิคการทำ ข้าวผัดน้ำมันหอย 
ข้าวสวยที่นำมาผัดต้องใช้ข้าวเย็น หุงอย่าให้แฉะ เวลาผัด ข้าวจะเม็ดร่วนน่าทาน ชอบรสจัดจะใส่พริกขี้หนูสับลงไปผัดร่วมกับกระเทียมก่อนด้วยก็ได้
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ไม่มีความคิดเห็น: