ข้าวผัดไข่หน้ากุ้ง |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ข้าวผัดไข่หน้ากุ้ง
1 เตรียม ข้าวสวย 2 ถ้วย , กุ้งแกะเปลือก 5 ตัว , ไข่ไก่ 1 ฟอง , พริกชี้ฟ้าหั่นเส้น 1 เม็ด , มะนาวผ่าซีก 1 ลูก , ต้นหอม 2 ต้น , กระเทียมสับ 5 กลีบ , พริกไทยป่น 1 ช้อนชา , เกลือป่น 1 ช้อนชา , น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
2 น้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอหอม ใส่กุ้งลงไปผัดพอสุกตักขึ้นแยกไว้ก่อน จากนั้นตีไข่ใส่ลงไปเจียวพอไข่เริ่มจับตัว ยีไข่ให้พอแตกแล้วใส่ข้าวลงไปเขย่าให้ไข่เคลือบให้ทั่วๆ ปรุงรสด้วย พริกไทยและเกลือ เขย่าอีกครั้งให้เข้ากัน ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยกุ้งและพริกชี้ฟ้าหั่นเส้น เคียงด้วยมะนาวผ่าซีกและต้นหอม
เทคนิคการทำ ข้าวผัดไข่หน้ากุ้ง
1 ผมใช้เกลือแทนซีอิ้วและน้ำปลา เพื่อยังให้มีรสเค็มเล็น้อยแต่ไม่หอมกลิ่นออกไปทางซีอิ้วหรือน้ำปลา
2 ใส่ไข่ลงไปเจียวให้จับตัวก่อน เพื่อเคลือบไข่ไม่ให้ข้าวติดกระทะเวลาผัด
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น