วันพุธที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2556

ผัดเผ็ดปลาดุกฟูราดข้าว เมนูอาหารจานเดียวรสแซบ

ผัดเผ็ดปลาดุกฟู
วันนี้มาทำเมนูอาหารง่ายๆ ประเภทอาหารจานเดียวราดข้าวกันแก้เลี่ยนบ้างดีกว่า เป็นอาหารรสแซบอีก 1 เมนูที่เป็นเมนูโปรดของผม แต่ไม่ค่อยได้ทำทานเองเท่าไร เพราะขี้เกียจยีปลาดุกไปทอดให้ฟูก่อน ส่วนมากจะไปซื้อหมูกรอบสำเร็จมาทำ แต่บังเอิญช่วงนี้ไปตกปลาหน้าที่ดินที่เพิ่งซื้อไว้ซึ่งอยู่ติดทะเลเลย ได้ปลาดุกทะเลมาบ่อยๆ ในช่วงนี้  ปลาดุกทะเลก็หน้าตาคล้ายปลาดุกน้ำจือนั่นแหละครับ เพียงแต่มันชอบอยู่ตามริมฝั่งทะเลบริเวณหน้าหาดของผมเป็นเลนเล็กน้อย เวลากลางคืนลูกปลาดุกตัวเล็กๆ และกุ้งทะเลขึ้นมาให้เห็นบริเวณน้ำตื้นๆ เต็มเลย โดยเฉพาะช่วงที่ทะเลไม่มีคลื่น น้ำทะเลจะใสมาก ผมชอบไปเอาไฟส่องกุ้งแล้วเอาฉมวกแทงขึ้นมาทำอาหาร กุ้งสดๆ ทานอร่อยมาก   ตกได้ปลาดุกขึ้นมาตัวไม่ค่อยใหญ่นัก  เอาไปทำอาหารธรรมดาๆ คงไม่พอผมเขมือบแน่ๆ วันนี้เลยขยันเอาปลาดุกมาย่างซะก่อนแล้วเอามาทำปลาดุกฟู แล้วเอาไปผัดกับพริกแกงอีกที อร่อยแซบอย่าบอกใครที่เดียวคุณเอ๋ย


ส่วนประกอบและวิธีทำ ผัดเผ็ดปลาดุกฟูราดข้าว
1 ปลาดุกย่าง 1 ตัว , เม็ดพริกไทยอ่อน 2 ช้อนโต๊ะ , ใบโหระพา 2 ช้อนโต๊ะ , ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ , น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันทอดปลา 2 ถ้วยตวง , พริกแห้งเม็ดใหญ่ผ่าเอาเมล็ดออกแช่น้ำให้นิ่ม 4 เม็ด , หอมแดง  2 หัว , กระเทียม  1 หัว , ตะไคร้  1 ต้น , ข่า  1 ช้อนชา , กะปิอย่างดี 1/2 ช้อนชา , ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 2 ท่อน ข้าวสวย 2 ถ้วย

2 พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ข่า ตำให้แหลกละเอียดเข้ากันก่อนแล้วใส่กะปิลงไปตำทีหลังให้เข้ากัน

3 ปลาดุกย่างแกะเอาแต่เนื้อ ใช้ส้อมยีเนื้อปลาดุกให้ฟู ผึ่งลมไว้ซักครู่ , น้ำมันใส่กระทะตั้งไฟร้อนได้ที่แล้วใส่เนื้อปลาลงไปทอดให้กรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันให้มากที่สุด หรือวางบนกระดาษซับน้ำมัน

4 น้ำมันในกระทะตักออกให้เหลือติดกระทะประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่พริกแกงที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอมก่อน  ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา  ใส่ปลาดุกฟูลงไปคลุกให้ทั่วๆ แล้วใส่ ถั่วฝักยาว เม็ดพริกไทย ใบโหระพา ใบมะกรูด ลงไปผัดพอทั่ว ตักใส่จานหรือตักราดข้าว เสริฟพร้อมน้ำปลาพริก มะนาวผ่าซีกและแตงกวา

ไม่มีความคิดเห็น: