วันศุกร์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2556

แกงปลาอีสานรสแซบ กับเทคนิคต้มปลาร้าเก็บไว้ปรุงอาหาร

แกงปลาอีสานรสแซบ / ภาพจากเน็ต
วันนี้มีเทคนิคการทำอาหารอีสานอร่อยๆ มาฝาก ผมเองยอมรับว่าไม่ค่อยถนัดอาหารอีสารแบบดั้งเดิมหรือแบบต้นฉบับซักเท่าไร แต่จะชอบทานแบบปรับเปลี่ยนรสซะมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นส้มตำ ลาบ น้ำตก ซุปหน่อไม้ ต้มแซบ ฮือน้ำลายไหล ของชอบผมทั้งนั้นเลย เชฟสุรินทร์ว่าอาหารอีสานแท้ความอร่อยอยู่ที่ปลาร้า การนำปลาร้ามาทำอาหารบางอย่างต้องมีการต้มก่อนเพื่อความกลมกล่อมของอาหาร วันนี้เชฟสุรินทร์เลยสอนเทคนิคการต้มน้ำปลาร้าแบบง่ายๆ เอามาทำ แกงปลาอีสานรสแซบ อยากรู้ว่าทำอย่างไร ตามไปอ่านกันเลยครับ


ส่วนประกอบและวิธีทำ แกงปลาอีสานรสแซบ
1 ปลาช่อน 1 ตัว หนักประมาณ 7 ขีด ล้างแล้วบั้งตัดเป็นชิ้นพอคำ พักไว้ก่อน

2 ปลาร้าต้มแล้ว 2 ถ้วยตวง  , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ , พริกชี้ฟ้าหั่น 7 เม็ด , กระเทียมทุบ 5 หัว , หอมแดงทุบ 5 หัว , กะปิเผาไฟ 1 ช้อนชา , ข่า 5 แว่น ตะไคร้ซอย 1 ต้น

3 หัวหอม , กระเทียม ข่า ตะไคร้ ตำรวมกันก่อนแล้วใส่กะปิลงตำรวมให้เข้ากัน เสร็จแล้วเอาใส่หม้อเติมน้ำพอท่วม ตั้งไฟพอเดือดแล้วใส่ปลาช่อนที่เตรียมไว้ลงไป ปลาสุกแล้วใส่ ปลาร้า น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก และพริกชี้ฟ้าหั่นลงไปทีหลัง พอเดือดดีแล้วชิมรสดู ได้ที่ดีแล้วตักใส่ถ้วยดรยหน้าด้วยผักชีฝรั่ง 1/2 ถ้วยตวง

เทคนิคการทำ แกงปลาอีสานรสแซบ
1 การต้มปลาร้า ใช้ปลาร้า 1/2 กิโลกรัม , ข่า 4 แว่น , ตะไคร้ 1 ต้นทุบพอแตก , ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ เติมน้ำพอท่วม ต้มไฟอ่อน-ปานกลาง ประมาณ 15 นาที พอเปื่อยดีแล้วกรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำ กากทิ้งไป ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นแล้วเก็บใส่ตู้เย้นไว้ใช้ได้นาน
2 เมนูนี้ขึ้นชื่อว่าแกงก็จริง แต่แทบไม่มีรสเผ็ดเลย จะเน้นรสเปรี้ยวซะมากกว่า

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

1 ความคิดเห็น:

www.rkatour.com กล่าวว่า...

วันนี้มีเทคนิคการต้มปลาร้าให้หอมและกลมกล่อม เก็บไว้ทำอาหารนานๆ จากเชฟสุรินทรืมาแนะนำครับ