ลูกชิ้นปลาผัดกะปิ / ภาพจากเน็ต |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ลูกชิ้นปลากรายผัดกะปิ
1 เตรียม เนื้อปลากราย 2 ขีด , เกลือ 1/2 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ , กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง , ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ , พริกชี้ฟ้าแดงเหลืองหั่นเส้น อย่างละ 1 เม็ด , กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ , หอมแดงสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
2 เนื้อปลากรายนำมานวดให้เหนียวก่อน แล้วใส่กลือและน้ำตาลลงนวดจนเหนียวได้ที่ดีแล้ว ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไปนวดผสมด้วย แล้วนำเนื้อปลาที่นวดแล้วไปปั้นเป็นก้อนลูกชิ้นกะพอดีคำ
3 ต้มน้ำประมาณ 3 ถ้วยตวงให้เดือดก่อน นำลูกชิ้นลงไปลวก พอลูกชิ้นพองตัวและลอยขึ้นสุกดีแล้วก็ตักขึ้นพักไว้
4 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กระทะตั้งไฟ ใส่กระเทียม และหอมแดงลงผัด หอมดีแล้วใส่น้ำซุปลงไป เดือดแล้วใส่กะปิลงผัด พอน้ำเริ่มงวดและหอมดีแล้วใส่ลูกชิ้นปลาที่เตรียมไว้ลงไป ผัดจนเข้ากันดีแล้วใส่พริกเส้นลงไป ตักขึ้นโรยหน้าด้วยผักชี 1 ช่อ เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
เทคนิคการทำ ลูกชิ้นปลากรายผัดกะปิ
1 ถ้าเป็นเนื้อปลากรายแท้ๆ นวดจะเหนียวง่าย แต่ถ้าซื้อเนื้อปลาสำเร็จรูปอาจจะมีเนื้อปลาอื่นปนมาด้วย ทำให้นวดไม่ค่อยเหนียว ให้ใส่แป้งเอนกประสงค์ลงไปนวดด้วย 1 ช้อนโต๊ะ จะทำให้เนื้อปลาเหนียวง่ายขึ้น
2 กะปิก่อนนำไปผัดต้องละลายน้ำก่อน ถ้านำไปผัดเลยกะปิจะจับตัวเป็นก้อน
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น