ต้มส้มใบชะมวง / ภาพจากเน็ต |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ต้มส้มปลากรอบใบชะมวง
1 ปลากรอบ 4 ตัว เอาไปย่างไฟเพื่อไล่แมลง ตัดหัวทิ้งไป เอาแต่ส่วนของเนื้อปลา น้ำมัน 1/2 ถ้วยตวงใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อนก่อน แล้วเอาเนื้อปลาลงไปจ้าพอให้เนื้อปลาหดตัวแล้วตักขึ้นมา
2 เตรียม ขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียม 1/2 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูสด 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1/2 ช้อนชา ตำรวมกันให้แหลก
3 เตรียม น้ำซุป 3 ถ้วยตวง , น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , มะเขือเทศหั่น 1 ลูก , ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ , ใบชะมวง 1 กำมือ
3 น้ำซุปใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดแล้วใส่พริกแกงที่ตำไว้ลงไปพอเดือดดีแล้วใส่เนื้อปลาที่ทอดไว้แล้วลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา ชิมรสดูแล้วเติมใบชะมวง มะเขือเทศและใบมะกรูดลงไป พอผักเริ่มเปลี่ยนสีแล้วตักขึ้นเสริฟได้เลย
เทคนิคการทำ ต้มส้มปลากรอบใบชะมวง
1 ปลากรอบปกติไม่ค่อยมีรสชาติเท่าไรนัก ความอร่อยจึงต้องอยู่ที่เครื่องปรุงรส
2 ปลากรอบแห้งที่เก็บไว้นานๆ มักจะมีแมลงเข้าไปอาศัยอยู่ ดังนั้นเราจึงต้องนำไปย่างก่อนเพื่อไล่ให้แมลงออกมา ปลากรอบปกติจะเหนียวและแข็ง ถ้านำไปทานเลยจะเหนียวไม่อร่อย เราสามารถทำให้เนื้อปลานุ่มขึ้นได้ง่ายๆ โดยให้นำเนื้อปลาไปทอดให้พอหดตัว เมื่อเนื้อปลาที่ทอดถูกน้ำ จะดูดน้ำเข้าเนื้อทำให้เนื้อปลานิ่ม
3 ใบชะมวงถ้าเป็นใบแก่ต้องนำไปปิ้งหรือย่างไฟก่อน แต่ถ้าใบอ่อนก็ไม่จำเป็น จะทำให้รสชาติของใบชะมวงดีขึ้นและไม่ไซ้ท้อง
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น