ซี่โครงราดซอสมะขาม |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ซี่โครงราดซอสมะขาม
1 เตรียม ซี่โครงอ่อน 3 ขีด สับเป็นชิ้นพอคำ , พริกขี้หนูทอด 6 เม็ด , น้ำตาลปีบ 1/2 ถ้วยตวง , เกลือป่น 1/2 ช้อนชา , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะขาม 1/2 ถ้วยตวง , น้ำ 5 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ , หอมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ , แป้งเอนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืชสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง
2 ล้างซี่โครงให้สะอาด แล้วคลุกด้วยแป้งเอนกประสงค์ นำไปทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
3 ตีน้ำซอสมะขาม หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำตาลปีบและน้ำเปิดไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา เกลือ ชิมรสดู ได้ที่ดีแล้วใส่ซี่โครงทอดลงไปคลุกกับน้ำซอส จนซี่โครงดูดน้ำซอสเข้าเนื้อดีแล้วตักใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว หอมเจียวและพริกทอด แต่งหน้าด้วยผักชี กินคู่กับซอสพริก
เทคนิคการทำ ซี่โครงราดซอสมะขาม
1 ซี่โครงราดซอสมะขาม ถ้าเราต้องการทำขาย หรือทำปริมาณมาก การทอดซี่โครงให้สุกกรอบค่อนข้างใช้เวลามาก จะนำซี่โครงไปตุ๋นให้สุกนิ่มเก็บไว้ก่อน เวลานำมาปรุงอาหารจริงจะใช้เวลาน้อยลงมาก
2 เทคนิคตุ๋นซี่โครง ให้ใส่กระเทียมและขิงรองก้นหม้อ ใส่ซี่โครงลงไป เติมน้ำให้เสมอกับซี่โครง ตุ๋นจนซี่โครงสุกนิ่ม ตักขึ้นปล่อยไว้ให้เย็นก่อน เวลานำไปทำอาหารจึงค่อยนำไปชุบแป้งแล้วทอดไฟอ่อนๆ กะพอไม่ให้อมน้ำมัน ซี่โครงทอดก็จะใช้เวลาน้อยลงมาก
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น