ปลาทับทิมทอดตะไคร้กรอบ |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาทับทิมทอดตะไคร้กรอบ
เทคนิคทอดตะไคร้ให้กรอบ |
2 เติมน้ำมันลงในกระทะ 3 ถ้วยตวงหรือประมาณ 1/2 กระทะ ตั้งไฟให้ร้อนก่อนแล้วใส่ปลาลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้
3 ตะไคร้ 3 ต้น ตัดเอาแต่ส่วนกลางส่วนโคนและปลายตัดทิ้งไป แล้วนำมาหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 2 นิ้ว เอาไปตำผสมกับกระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชา ตำเบาๆรวมกัน(ไม่ต้องให้แหลก) แล้วหมั่นบีบน้ำออกทิ้ง ตำจนบีบน้ำออกไม่ได้และตะไคร้แตกเป็นเส้น
4 เมื่อทอดปลาเสร็จแล้ว ให้หรี่ไฟลงใช้ไฟกลาง ลองเอาตะไคร้ที่ตำจนเป็นเส้นซัก 1-2 เส้นทดลองทอดดูก่อน น้ำมันได้ที่ดีแล้วก็ใส่ตะไคร้ลงทอด จนกรอบแล้วตักขึ้นมา แล้วนำใบมะกรูด 3 ใบ ลงทอดในน้ำมันจนกรอบแล้วตักขึ้นมา
5 เวลาวางจัดเรียงในจาน ให้วางตะไคร้ทอดลงไปก่อน วางปลาทอดทับลงไปบนตะไคร้ทอดกรอบ แล้วทับบนด้วยใบมะกรูดทอดกรอบอีกที กินคู่กับน้ำจิ้มสามรสหรือน้ำจิ้มซีฟู้ด
เทคนิคการทำ ปลาทับทิมทอดตะไคร้กรอบ
หัวใจสำคัญของเมนูนี้คือ ปลาต้องกรอบ และตะไคร้ก็ต้องกรอบด้วย ถ้าเราไม่บีบน้ำออกจากตะไคร้เสียก่อนจะทอดให้กรอบยากมากๆ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
ตะไคร้จะทอดให้กรอบได้ยากมาก วันนี้มีเทคนิคง่ายๆ ในการทอดตะไคร้ให้กรอบน่าทาน
แสดงความคิดเห็น