วันอังคารที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ทำน้ำเก๊กฮวยสูตรอร่อย คลายร้อน หลายรสชาติ

เชื่อว่าหลายคนคงต้องเคยทานน้ำเก๊กฮวยกันมาบ้างแล้ว น้ำเก๊กฮวยมีประโยชน์มากมาย ทั้งในแง่คุณค่าทางสมุนไพรและดื่มคลายร้อน วันนี้มีเทคนิคการทำน้ำเก๊กฮวยในรูปแบบใหม่ๆ มาแนะนำให้ลองทำดื่มดู เปลี่ยนบรรยากาศจากเครื่องดื่มที่คุ้นเคยให้มีรสชาติที่อร่อยยิ่งขึ้น


ส่วนประกอบและวิธีทำน้ำเก๊กฮวย
1 เตรียมดอกเก๊กฮวยแห้ง 20 กรัม , เม็ดเก๊กฮวย 1 ลูก , น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง , น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง(ถ้าไม่ใส่ได้ตาลได้ยิ่งดี)

2 ต้มน้ำให้เดือด ใส่ดอกและเม็ดเก๊กฮวยลงไป บี้เม็ดเก๊กฮวยให้แตก จะทำให้ได้น้ำสีเหลือง ต้มนานประมาณ 10 นาที จึงค่อยเติมน้ำตาล พอน้ำตาลละลายหมดและปล่อยให้เดือดซักครู่ ยกลง จะเสริฟร้อน หรือทิ้งให้เย็นก่อนแล้วเก็บแช่ในตู้เย็นไว้ดื่มเย็นๆ ก็ได้

ทำน้ำชาเขียวเก๊กฮวย 
1 ใส่ใบชาเขียว 1.5 ช้อนชา ลงในน้ำเดือด 1/2 ถ้วยตวง แช่ทิ้งไว้ 2-3 นาที แล้วกรองเอาแต่น้ำ
2 นำน้ำที่ได้ในข้อ 1 ผสมกับน้ำเก๊กฮวย 1/4 ถ้วยตวง คนให้เข้ากัน ถ้าชอบหวานก็เติมน้ำตาลได้นิดหน่อย แต่ถ้าจะดื่มเพื่อสุขภาพ ไม่ใส่น้ำตาลดีที่สุด

ทำน้ำชาเขียวเก๊กฮวยเครื่องเทศ
1 ใส่ โป๊ยกั๊ก 1 ดอก , อบเชย 1 แท่ง , ใบเตย 1 ใบ , ใบชาเขียว 1.5 ช้อนชา , ลงในน้ำร้อน 1/2 ถ้วยตวง แช่ไว้ 3 นาที กรองเอาแต่น้ำ
2 นำน้ำที่ได้ในข้อ 1 ผสมกับน้ำเก๊กฮวย 1/4 ถ้วยตวง คนให้เข้ากัน ถ้าชอบหวานก็เติมน้ำตาลได้นิดหน่อย แต่ถ้าจะดื่มเพื่อสุขภาพ ไม่ใส่น้ำตาลดีที่สุด
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ไม่มีความคิดเห็น: