ส่วนประกอบและวิธีทำ ยำไข่ต้มน้ำพริกเผา
1 เตรียม ไข่ต้มหั่นเป็นชิ้นพอคำ 3 ฟอง , หมูสับลวก 100 กรัม , ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 ต้น , หอมแดงซอย 2 หัว , มะเขือเทศ 1 ลูก , พริกขี้หนูซอย 7 เม็ด , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ ,หอมแดงเจียวทอด 1 ช้อนโต๊ะ , ผักกาดหอม สำหรับรองแต่งจาน 3 ใบ
2 นำหมูสุกลงลวกในน้ำเดือดจัดจนสุก แล้วยกขึ้นมาผ่านน้ำเย็นเพื่อคลายร้อน (ราดด้วยน้ำเย็นที่สะอาด) สะเด็ดน้ำ พักไว้ก่อน , วางผักกาดหอมลงบนจาน แล้วนำไข่ต้มมาจัดเรียง พักไว้ก่อน
3 ผสม น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทรายให้ละลายเข้าด้วยกัน ใส่น้ำพริกเผาและพริกขี้หนูลงไป ผสมให้เข้ากันอีกที ชิมรสดู ปรับรสตามชอบ จากนั้นใส่หมูสับลงไปคลุกผสมให้เข้ากัน ใส่ผักทั้งหมดลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที แล้วตักราดบนไข่ต้มที่จัดเรียงไว้บนจาน โดยหน้าด้วยหอมเจียว เสริฟได้เลย
เคล็ดลับการทำ ยำไข่ต้มน้ำพริกเผา
1 การทำไข่ต้มให้ไข่แดงสุกแบบยางมะตูม ผมเคยเขียนไว้หลายครั้งแล้ว คือให้ต้มน้ำให้เดือดก่อน ใส่ไข่ลงไปต้มประมาณ 5 นาที แล้วยกไข่ขึ้นมาใส่ในน้ำเย็นทันทีเพื่อให้ไข่คลายความร้อนออกไปทันที ไข่จะได้ไม่สุกมากขึ้นจากความร้อนสะสมที่มีอยู่
2 หมูสับลวกต้องนำไปผ่านน้ำเย็นเพื่อคลายความร้อนออกไปก่อน ไม่อย่างนั้นความร้อนในหมูสับลวกจะทำให้ผักในน้ำยำเหี่ยวคล้ำ ถ้าไม่เอาหมูสับลวกไปผ่านน้ำเย็น จะเอามาตั้งทิ้งไว้ให้หมูสับลวกเย็นตัวก่อนนำไปยำก็ได้ แต่จะเสียเวลารอนิดหน่อย
3 เมนูนี้ จะเปลี่ยนจากหมูสับเป็นเมนูซีฟู้ดโดยใส่กุ้ง หอย หรือหมึกลวกแทนก็ได้ เพิ่มความแปลกได้อีก 1 เมนู ส่วนไข่ต้มจะเปลี่ยนเป็นไข่ดาวก็ได้ ตามชอบเลยครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น