วันอาทิตย์ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2558

หมูทอดข้าวคั่ว อาหารอร่อยทำกินง่ายๆ

วันนี้ขอนำเสนอเมนูอาหารทำง่ายๆ ด่วนจี๋ไปรษณีย์จ๋า เอาหมูลงไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ก็อร่อยเหาะแบบง่ายๆ แล้ว แต่อาหารอร่อยมันต้องมีการปรุงแต่งรสชาติของเนื้อหมูกันก่อนเล็กน้อยก่อนนำไปทอด หากนำเนื้อหมูลงไปทอดเลยมันก็อร่อยแบบงั้นๆ วันนี้ประยุกต์เอาข้าวคั่วซึ่งนิยมใส่ในอาหารรสแซ่บๆ ทั้งหลายในเมนูอาหารอีสานนั้นแหละครับ ลองใส่ข้าวคั่วแทนเอาเนื้อหมูหมักแล้วชุบกับเกล็ดขนมปังทอด ก็อร่อยดีไปอีกแบบ ยิ่งกินจึ้มกับน้ำจิ้มแจ่ว หมูทอดของเรายิ่งอร่อยมากขึ้น ไม่รู้จะเรียกชื่อเมนูนี้ว่าอะไรดี ตั้งชื่อง่ายๆ เอาว่าหมูทอดข้าวคั่วก็แล้วกัน ลองไปดูวิธีทำกันครับ



ส่วนประกอบและวิธีทำ หมูทอดข้าวคั่ว
1 เตรียม เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอคำ  500 กรัม , กระเทียม 1 หัว , พริกไทยดำ 1 ช้อนชา , น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ , ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

2 นำกระเทียม และพริกไทยดำมาโขลกรวมกันจนแหลกละเอียด ใส่น้ำปลาลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่เนื้อหมูลงไปคลุกผสมให้เข้ากันอีกที หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง

3 น้ำมันพืชใส่กระทะประมาณค่อนกระทะ ตั้งไฟให้ร้อนก่อน แล้วค่อยหรี่ไฟลงใช้ไฟกลาง นำเนื้อหมูที่หมักได้ที่แล้วใส่ข้าวคั่วลงไปคลุกผสมแล้วนำลงทอดจนสุกเหลืองดีแล้ว ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน เสริฟได้เลย

เคล็ดลับการทำ หมุทอดข้าวคั่ว
1  ให้ใช้เนื้อหมูติดมันจะทอดได้อร่อย เนื้อนุ่ม น่ากินกว่าใช้เนื้อแดงล้วน

2 เวลาทอดเนื้อหมูใกล้สุกได้ที่ ให้เร่งไฟให้น้ำมันร้อนจัดขึ้นซักครู่ หมูทอดที่ตักขึ้นมาเนื้อจะแห้งไม่อมน้ำมัน

3 เมนูนี้ผมว่าขาดรสเผ็ดตามสไตล์คนชอบกินรสจัดๆ จึงต้องนำไปกินกับน้ำจิ้มแซ่บๆ อย่างน้ำจิ้มแจ่ว แต่ถ้าทอดกินเล่น ผมว่าน่าจะใส่พริกขี้หนูแห้งซัก 4-5 เม็ดหรือตามความต้องการแซ่บๆ แบบสะใจ ลงไปตำรวมกับพริกไทยและกระเทียม น่าจะทำให้หมูทอดเมนูนี้รสจัดจ้านขึ้นโดยไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มแจ่งก็ได้ ไว้คราวหน้าจะลองปรับสูตรดูอีกทีครับ

ไม่มีความคิดเห็น: