ส่วนประกอบและวิธีทำ ตำขนมจีน
1 เตรียม เส้นขนมจีน 200 กรัม , พริกขี้หนูแห้ง 7 เม็ด , กระเทียม 5 กลีบ , ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 ฝัก , มะเขือเปราะผ่าซีก 1 ลูก , ปูเค็ม 1 ตัว , น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
2 นำพริกแห้ง กระเทียม มาโขลกรวมกันพอแหลก ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ ลงไปตำพอเข้ากัน , ละลายน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียกและน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน ใส่ลงไปในเครื่องปรุง ใส่ปูเค็มลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที จากนั้นใส่เส้นขนมจีนลงไปเคล้าให้เข้ากันอีกที ตักใส่จาน เสริฟได้เลย
เมนูนี้ทำง่ายๆ ไม่จำเป็นต้องมีเทคนิคอะไรที่ซับซ้อน แต่ถ้าจะปรุงรสให้อร่อยขึ้น จะใส่ถั่วลิสงคั่ว กุ้งแห้ง ปลากรอบหรือหมูกรอบ ปรับแต่งตามชอบได้เลย หรือบางคนชอบรับประทานปลาร้าจะทำน้ำปลาร้าต้มใส่ลงไปด้วยก็จะยิ่งแซบถูกปากยิ่งขึ้น ก็ลองไปปรับแต่งดูครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น