ส่วนประกอบและวิธีทำ ไข่ดาวลูกเขย
1 เตรียม ไข่ดาว 3 ฟอง , น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น , พริกแห้งทอด 5 เม็ด , พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 1 เม็ด , หอมแดงเจียว ผักชีสำหรับโรยแต่งหน้า
2 ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก ละลายเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนข้นเหนียวเล็กน้อย ใส่ต้นหอมและพริกแห้งทอดลงไป ผัดพอเข้ากันแล้วตักราดบนไข่ดาวที่จัดเรียงไว้บนจาน โรยหน้าด้วยหอมเจียว พริกชี้ฟ้าแดง และผักชี เสริฟได้เลย
เคล็ดลับการทำ ไข่ดาวไม่ให้ติดกระทะ
เวลาจะนำไข่ลงไปทอด ถ้าเป็นไข่แช่ตู้เย็นให้นำมาตั้งทิ้งไว้คลายความเย็นเสียก่อน ก่อนที่จะใส่ไข่ลงไปในกระทะ อย่าประหยัดน้ำมัน ใส่น้ำมันลงไปเยอะๆ เปิดไฟให้ร้อน แล้วเขย่าน้ำมันเคลือบกระทะให้ทั่วๆ เวลาตอกไข่ใส่ลงไป น้ำมันที่ร้อนได้ที่จะทำให้ไข่ดาวของเราฟูกรอบและลอยขึ้นมาจากก้นกระทะ แต่ถ้าน้ำมันมีน้อย ไข่ดาวจะแห้งติดอยู่ที่ก้นกระทะ เวลาแซะไข่ดาวขึ้นมาไข่แดงจึงมักแตกเลอะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น