ส่วนประกอบและวิธีทำ ไข่เจียวหอยนางรม
1 เตรียม ไข่ไก่ 2 ฟอง , ไข่เป็ด 1 ฟอง , หอยนางรมตัวเล็ก 10 ตัว , พริกไทย 1/2 ช้อนชา , ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา , น้ำปลา 1 ช้อนชา , ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ , แป้งมันละลายน้ำแบบข้น 2 ช้อนชา
2 ตีส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ให้ตีแรงๆ ไปทางเดียวกันจนขึ้นฟองฟู แล้วค่อยใส่หอยนางรมลงไปตีเบาๆ พอเข้ากัน
3 น้ำมันพืช 3 ถ้วยตวงใส่กะทะ ใช้ไฟแรงให้น้ำมันร้อนจัด ทดลองหยดไข่ลงไป ถ้าขึ้นฟูใช้ได้ เทไข่ลงไปรอสักพัก เอาตะหลิวเจาะรูตรงกลางไข่ที่ทอด เพื่อให้น้ำมันทะลุเข้าไปในเนื้อไข่ได้ทั่วถึง จนไข่ด้านล่างสุกดีแล้วให้พลิกกลับด้าน
4 ไข่เจียวในกะทะสุกทั้ง 2 ด้านดีแล้ว ให้ถ่ายน้ำมันในกะทะออกจนหมด แล้วให้ร่อนไข่ในกะทะต่อเพื่อให้ไข่เจียวคงรูป กรอบนอกนุ่มใน
ส่วนประกอบและวิธีทำ ซอสพริกแกง
1 พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ , หัวกะทิ 6 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1/2 ช้อนชา , น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ , ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ , พริกชี้ฟ้าซอย 1 เม็ด , น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
2 น้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอมแล้วค่อยเติมหัวกะทิลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผัดให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าลงไป ผัดให้เข้ากันอีกที
เวลาเสริฟทำเป็นข้าวหน้าไข่เจียวหอยนางรมราดซอสพริกแกง ก็ให้ตักข้าวสวยมาแล้ว ตัดแบ่งไข่เจียววางลงไปทับข้าว แล้วตักน้ำซอสพริกแกงราด ทำเป็นเมนูอหารจานเดียวที่ไม่ซ้ำซาก ช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหารน่ากินมากยิ่งขึ้น เมนูนี้อร่อยมากขอบอก เพียงแต่ผมสะเพร่าตัดแบ่งไข่เละไปหน่อยเลยไม่ได้ถ่ายรูปมา ความจริงทำราดข้าวทีละจานโดยลดส่วนผสมลงมาก็ได้ แต่ผมขี้เกียจเจียวไข่หลายรอบ ก็ทำกินเองในครอบครัวจะซีเรียสอะไรมากมาย จริงไหมครับ
เคล็ดลับในการทำ ไข่เจียวหอยนางรม
1 การใส่แป้งมันละลายน้ำลงไป เพื่อให้ไข่เจียวกรอบและไม่แตกเวลาทอด
2 น้ำมันที่ใช้เจียวไข่ต้องใส่มากๆ อย่าเสียดาย เพราะถ้าใส่น้ำมันน้อยไข่เจียวจะไม่ฟู
3 น้ำมันเวลาเจียวไข่ต้องร้อนจัด ไม่อย่างนั้นไข่เจียวของเราจะอมน้ำมัน และไม่ฟูด้วย
4 ไข่เป็ดสีจะสดและแดง ช่วยให้ไข่เจียวสีสวยน่าทานกว่าใช้ไข่ไก่ล้วน แต่จะใช้เฉพาะไข่ไก่ก็ได้แต่สีของไข่เจียวจะซีดครับ
5 ไข่ที่จะเอามาตีให้ฟู ถ้าเอาออกมาจากตู้เย็นต้องพักทิ้งไว้ให้หายเย็นก่อนไม่อย่างนั้นจะตีไม่ขึ้นและเวลานำไปทอดจะไม่ค่อยฟ
2 น้ำมันที่ใช้เจียวไข่ต้องใส่มากๆ อย่าเสียดาย เพราะถ้าใส่น้ำมันน้อยไข่เจียวจะไม่ฟู
3 น้ำมันเวลาเจียวไข่ต้องร้อนจัด ไม่อย่างนั้นไข่เจียวของเราจะอมน้ำมัน และไม่ฟูด้วย
4 ไข่เป็ดสีจะสดและแดง ช่วยให้ไข่เจียวสีสวยน่าทานกว่าใช้ไข่ไก่ล้วน แต่จะใช้เฉพาะไข่ไก่ก็ได้แต่สีของไข่เจียวจะซีดครับ
5 ไข่ที่จะเอามาตีให้ฟู ถ้าเอาออกมาจากตู้เย็นต้องพักทิ้งไว้ให้หายเย็นก่อนไม่อย่างนั้นจะตีไม่ขึ้นและเวลานำไปทอดจะไม่ค่อยฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น