ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาทูทอดสามรส
1 เตรียม ปลาทูสดทอดกรอบ 5 ตัว , น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูสับหยาบ 7 เม็ด , กระเทียมสับหยาบ 1 หัว , น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
2 น้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูลงไปผัดให้หอม ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลทราย เคี่ยวจนเริ่มข้นเหนียว ชิมรสดู ปรับรสตามชอบ จากนั้นตักราดบนตัวปลาทูตอนเสริฟได้เลย ถ้ายังไม่กินก็ตักแยกใส่ถ้วยต่างหากก็ได้
เคล็ดลับการทำ ปลาทูทอดกรอบ
ปกติพ่อครัวแม่ครัวมือใหม่เวลาทอดปลาทู จะเจอปัญหาใหญ่ 2 อย่างคือ น้ำมันระเบิดกระเด็นเลอะเทะ ดีไม่ดีโดนน้ำมันร้อนๆ กระเด็นใส่เอาได้ง่ายๆ กับอีกปัญหาหนึ่งคือเนื้อปลาติดกระทะ แซะปลากันจนเละไม่น่าดู มีเคล็ดลับง่ายๆ มาแนะนำในการทอดปลาให้สุกกรอบ น่ากิน ดังนี้ คือ
เวลาทอดปลา ต้องใส่น้ำมันเยอะๆ อย่ากลัวหรือขี้เหนียวน้ำมัน เวลาปลาสุก มันจะลอยขึ้นมาจากก้นกระทะ เราเลยไม่ต้องคอยแซะปลา ที่น้ำมันระเบิดกระเด็น เพราะในเนื้อปลามีน้ำอยู่ เราต้องพยายามสะเด็ดน้ำให้แห้ง หรือจะนำปลาลงชุบในผงแป้งทอดกรอบก้ได้ แป้งจะซับน้ำเอาไว้ เวลาทอดน้ำมันมันก็ไม่กระเด็นแล้ว อีกอย่างอย่าพยายามพลิกเนื้อปลาบ่อยๆ กะว่าปลาสุกดีแล้วค่อยพลิก แต่ถ้าเราใส่น้ำมันเยอะๆ เวลาปลาสุกมันจะลอยขึ้นมาเองแบบนี้จะพลิกกี่ตลบก็ได้ครับ แต่ไม่จำเป็นก็ไม่ต้องพลิกบ่อย ทอดปลาให้สุกกรอบทีละด้าน ง่ายกว่า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น