ส่วนประกอบและวิธีทำ เนื้อผัดซอสราดข้าว
1 เตรียม เนื้อสันในหั่นเป็นชิ้นอย่าให้หนามาก 100 กรัม , พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 1 เม็ด , กระเทียมสับ 5 กลีบ , หอมใหญ่ซอย 1/2 หัว , ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
2 น้ำมันพืชใส่กระทะยกขึ้นตั้งไฟ ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้หอม แล้วใส่ซอสหอยนางรมลงไปผัดจนสุกหอมดีแล้ว ใส่เนื้อวัวลงไปผัดจนเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีิ้วขาว ใส่พริกชี้ฟ้าและหอมใหญ่ลงไปผัดพอเข้ากัน ตักราดข้าวเสริฟได้เลย
เคล็ดลับการทำ เนื้อผัดซอสราดข้าว
1 เนื้อสันของวัวจะค่อนข้างเหนียวกว่าเนื้อหมู เวลาหั่นให้หั่นตัดลายเส้นของเนื้อ จะช่วยลดความเหนียวลงได้ เวลาผัดอย่าผัดจนเนื้อสุกจัด เนื้อจะหดตัวและเหนียวขึ้น ให้ผัดแค่พอสุกจะได้รสหวานฉ่ำของเนื้อน่ากินขึ้นด้วย
2 เชฟสุรินทร์ เจ้าของร้านอาหารครัวระเบียงปายจะย้ำกับผมเสมอว่า ซอสหอยนางรมจะมีกลิ่นคาวเฉพาะตัว แต่ถ้าทำให้สุกจะมีรสที่หวานกลมกล่อมอร่อยและช่วยให้อาหารมีกลิ่นหอมน่ากินขึ้น เคล็ดลับง่ายๆ คือต้องผัดให้ซอสหอยนางรมสุกจัดๆ เพื่อกำจัดกลิ่นคาว ดังนั้นเชฟสุรินทร์จึงสอนให้ผมผัดซอสหอยให้สุกก่อนที่จะใส่เนื้อสัตว์หรือผักลงไปผัด เพราะจะทำให้ซอสหอยนางรมสุกอย่างทั่วถึงได้ง่ายกว่า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น