ส่วนประกอบวิธีทำ ลาบไข่ดาว
1 เตรียม ไข่ดาวทอดสุกจัดๆ 3 ฟองหั่นเป็นชิ้นพอคำ , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1.5 ช้อนชา , พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ , ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ , ต้นหอมซอย 1 ต้น , หอมแดงซอย 2 หัว , พริกแห้งทอด 3 เม็ด , ใบสะระแหน่ 2 ช่อ
2 ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทรายให้ละลายเข้าด้วยกัน ใส่พริกป่นลงไปผสมอีกที ใส่ไข่ดาวลงไปคลุกให้ทั่ว ใส่ต้นหอม หอมแดง และข้าวคั่วลงไปผสมให้ข้าวกันอีกที ตักใส่จานโรยหน้าด้วยพริกแห้งทอดและใบสะระแหน่
เคล็ดลับการทำลาบไข่ดาว
เมนูนี้ใช้ไข่เป็ด ไข่ดาวจะสีเข้มน่ากินกว่าไข่ไก่ ครั้งหน้าผมกะว่าจะลองทอดไข่ดาวแบบไข่แดงยังเป็นยางมะตูม แล้วเอาเครื่องลาบมาราดบนไข่แดงทั้งฟอง วางเสริฟบนข้าวสวยไปเลย เวลาเจาะมีไข่แดงที่เยิ้มและมันออกมา กินคลุกกับน้ำลาบรสจดจ้าน คิดแล้วน้ำหลายไหล สงสัยคงไม่ต้องรอหลายวนแล้วละครับ 555
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น