ส่วนประกอบและวิธีทำ หอยแมลงภู่อบผงกระหรี่
1 เตรียม หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ 6 ตัว , กระเทียมสับหยาบ 1 หัว , หอมใหญ่สับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ , พริกไทยดำบดหยาบ 1/2 ช้อนชา , พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น 1 เม็ด , ผงกระหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือป่น ปลายช้อนชา , น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย , น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ , วิปปิ้งครีม 1/2 ถ้วย
2 น้ำมันพืชใส่กระทะ ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง ใส่กระเทียมและหอมหัวใหญ่ลงไปผัดให้หอมก่อน จากนั้นใส่ผงกระหรี่ลงไปผัดพอเข้ากัน ใส่วิปปิ้งครีมและน้ำลงไป ผัดให้เข้ากันอีกที รอให้เดือดก่อนแล้วปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย จากนั้นตักน้ำที่ได้ราดบนตัวหอยแมลงภู่ นำไปอบไฟกลางนานประมาณ 10 นาที พอหอยแมลงภู่สุกดี ยกออกมาใส่จานแต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้น เสริฟได้เลย
เคล็ดลับวิธีทำ หอยแมลงภู่อบผงกระหรี่
1 ในการนำอาหารสดที่แช่แข็งมาทำอาหาร เราต้องนำมาตั้งทิ้งให้คลายเย็นเตรียมไว้ก่อนก่อน จะไม่เอาไปทำอาหารทั้งๆ ที่เนื้อสัตว์ยังแข็งเย็นตัวจัดอยู่ เพราะเนื้อข้างในจะสุกยาก ต้องใช้เวลานาน และจะทำให้เสียรสชาติ
2 ถ้าต้องการความเข้มข้นของน้ำผงกระหรี่ในเนื้อหอย จะใช้วิธีใส่เนื้อหอยแมลงภู่ลงไปผัดในกระทะกับเครื่องปรุงก่อนแล้วค่อยตักมาวางในเปลือกนำไปอบอีกทีก็ได้ วิธีนี้ เนื้อหอยจะฉ่ำน้ำแกงกระหรี่อร่อยขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น