ส่วนประกอบและวิธีทำ กุ้งโซดา
1 เตรียม กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 10 ตัว , โซดา 1/2 ขวด , น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ,น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมซอย 1 หัว , พริกขี้หนูสับละเอียด 10 เม็ด
2 นำกุ้งแช่ลงในน้ำโซดา ทิ้งไว้ 20 นาที ยกขึ้นมา ใส่จานพักไว้ก่อน
3 ละลายน้ำตาลทรายในน้ำปลาและน้ำมะนาว จากนั้นใส่พริกขี้หนูสับและกระเทียมลงไป ปรับรสชาติตามชอบ คลุกให้เข้ากันทั่วๆ แล้วนำไปราดบนตัวกุ้ง หรือจะนำกุ้งมาคลุกผสมกันเลยก็ได้ แล้วแต่งหน้าด้วยมะนาวฝานบางๆ และใบสะระแหน่ เสริฟได้เลย
เคล็ดลับการทำ กุ้งโซดา
กุ้งต้องเลือกที่สด ยิ่งสดมากเท่าไรก็ยิ่งดี เนื้อจะหวานมาก และอย่าเลือกกุ้งที่เปลือกนิ่มหรือกุ้งลอกคราบนะครับ มันจะไม่กรอบอร่อยเหมือนกุ้งที่ตัวแข็งๆ เนื้อกุ้งสดๆ เมื่อโดนน้ำโซดากัดก็จะกรอบแข็ง เด้งขึ้นมาทันที เมนูนี้รับรองว่าแซ่บถูกใจขาโจ๋แน่นอน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น