1 เตรียม เนื้อปลาสากขูด(จะใช้เนื้อปลาอะไรก็ได้ตามชอบเลยครับ) 200 กรัม , เนื้อกุ้งสับ 100 กรัม , ไข่ไก่ 1 ฟอง , พริกแกงมัสมั่น 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ , ใบมะกรูดซอย 5 ใบ , ใบโหระพา 1 ช่อ
2 นำเนื้อปลาขูดและกุ้งมานวดให้เข้ากันจนเหนียวดีแล้ว ใส่ไข่ลงไปนวดจนเหนียวเข้ากันอีกที จากนั้นใส้พริกแกงมัสมั่น น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ นวดจนเข้ากัน จากนั้นใส่ใบมะกรูดและใบโหระพาลงไป นวดพอเข้ากันอีกทีจากนั้นนำไปห่อด้วยใบตองเอาขึ้นย่างบนเตาถ่านด้วยไฟอ่อนๆ จนสุกเหลืองแห้งหอมดีแล้ว ยกออกมาแกะใส่จานเสริฟได้เลย
เคล็ดลับการทำ ห่อหมกทะเลย่าง
1 เมนูนี้จะใช้วิธีอบหรือเวฟก็ได้ แต่ความหอมอร่อยน่ากินจะสู้ด้วยวิธีย่างเตาถ่านไม่ได้
2 การย่างด้วยเตาถ่าน ให้ก่อไฟให้ถ่านติดไฟดีเสียก่อน จากนั้นเกลี่ยถ่านให้กระจายบางๆ แล้วใช้ขี้เถ้ากลบพอให้มีความร้อนระอุขึ้นมา วิธีนี้จะย่างอาหารได้น่ากิน สุกกำลังดี อาหารจะไม่ไหม้ไฟ โดยเฉพาะการย่างเนื้อสัตว์โดยตรงบนเตาถ่านก็สามารถใช้วิธีนี้ย่างได้เป็นอย่างดี
3 การนวดเนื้อปลาและกุ้งให้เนียวจะทำได้ง่ายขึ้นโดยการนำเนื้อปลาและเนื้อกุ้งแช่เย็นก่อนประมาณ 1-2 ชั่วโมง เนื้อกุ้งและเนื้อปลาที่นวดจนเหนียว เวลานำไปทำห่อหมกย่าง เนื้อห่อหมกจะเด้งกินอร่อยขึ้นมาก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น