วันจันทร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2558

แกงลูกชิ้นปลากราย เคล็ดลับการนวดปลากรายให้เนื้อเหนียวแน่นและเด้ง

แกงลูกชิ้นปลากราย
ผมเองอยู่ติดทะเลบอกตรงๆ ครับว่าหาปลาน้ำจืดกินยาก พอดีได้ไปธุระในตัวเมือง เข้าไปเที่ยวในตลาดสดเทศบาลเมืองสุราษฎร์ธานีเจอเนื้อปลากรายขูด คิดว่าเอามาทำลูกชิ้นปลากรายไว้ทอดกินเล่นน่าจะดีไม่น้อย จำได้ว่าเชฟสุรินทร์เจ้าของร้านอาหารครัวระเบียงปายเคยสอนผมทำลูกชิ้นปลากรายไว้นานแล้วชักจะลืมๆไปเหมือนกัน ต้องไปรื้อความทรงจำซักหน่อย แต่ซื้อปลากรายขูดมาตั้ง 1 กิโลกรัมจะเอาไปทำลูกชิ้นปลากรายทอดอย่างเดียวมันก็น่าเบื่อเกินไป เลยแบ่งมาทำแกงลูกชิ้นปลากรายซัก 1 ถ้วย ไปดูกันครับว่าหน้าตาจะออกมาน่ากินขนาดไหน


ส่วนประกอบและวิธีทำ แกงลูกชิ้นปลากราย
1 เตรียมเนื้อปลากรายขูด 300 กรัม , เกลือป่น 1 ช้อนชา , น้ำเย็น 1 ช้อนโต๊ะ มะเขือพวง 2 ช่อ  , ใบโหระพา 2 ช่อ , พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 1 เม็ด , ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ ,พริกแกง 2 ช้อนโต๊ะ , หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง , หางกะทิ 2แถ้วยตวง , น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

2 นำเกลือป่นมาละลายในน้ำเย็นก่อนจากนั้นใส่เนื้อปลากรายลงไปโขลกหรือนวดจนเหนียวดีแล้วปั้นเป็นก้อนขนาดพอคำ พักไว้

3 น้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอมก่อน จากน้ำใส่หัวกะทิลงไปผัดจนแตกมันแล้วค่อยใส่หางกะทิลงไปผัดรวมกันอีกที รอจนน้ำแกงเดือดดีแล้วค่อยใส่ลูกชิ้นปลากรายลงไป พอลูกชิ้นเริ่มสุกลอยขึ้นมา ค่อยปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ใส่ผักทั้งหมดลงไป คนพอเข้ากัน ตักใส่ถ้วยเสริฟได้เลย

เคล็ดลับการทำแกงลูกชิ้นปลากราย

1  เชฟสุรินทร์เคยสอนผมว่า ถ้าเป็นเนื้อปลากรายแท้ๆ เวลานำมานวดหรือโขกจะเหนียวง่าย แต่ถ้าซื้อเนื้อปลากรายขูดแบบสำเร็จรูปมาจากตลาด อาจจะมีเนื้อปลาอื่นปนมาด้วยทำให้นวดไม่ค่อยเหนียว ให้ใส่แป้งเอนกประสงค์ลงไปนวดด้วย 1 ช้อนโต๊ะ จะทำให้เนื้อปลาเหนียวง่ายขึ้น

2 ที่ต้องเอาพริกแกงลงไปผัดในน้ำมันให้สุกหอมก่อน เพื่อให้น้ำมันหอมของพริกแกงส่งกลิ่นหอมออกมา และถ้าเป็นพริกแกงซื้อจากตลาดต้องระวังรสเค็ม เพราะเขามักใส่เกลือลงไปค่อนข้างมากเพื่อไม่ให้พริกแกงบูดเสียเร็ว ดังนั้นก่อนใส่น้ำปลาลงไปก็ควรชิมรสชาติเสียก่อน

ไม่มีความคิดเห็น: