ปลาเผาเกลือ / ภาพจากเน็ต |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาหมอเผาเกลือ
1 ปลาหมอตัวใหญ่ๆ 1 กิโลกรัม (ประมาณ 3 ตัว) ควักเอาไส้และขี้ปลาออก แต่ไม่ต้องขูดเอาเกล็ดออก ล้างให้สะอาด เอาตะไคร้ 1 ต้น ใบมะกรูด 1 ใบ ข่า 1 ท่อน ทุบใส่ในท้องปลาทุกตัว
2 เตรียมเกลือป่น 1 ถ้วยตวง นำปลาทั้งหมดลงไปคลุกในเกลือแล้วลูบเกลือทวนเกล็ดปลา ให้เกลือเข้าไปอัดในเกล็ดปลาให้ทั่ว ทำจนหมดเกลือ แล้วเอาแป้งเอนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะมาพอกบนปลาอีกที พอกให้หนาๆ
3 เอาปลาไปเผาด้วยเตาถ่านข้างละ 10 นาทีจนปลาสุก หรือจะนำเข้าเวฟก็ได้ข้างละประมาณ 15 นาที วิธีสังเกตุปลาเมื่อสุก จะมีน้ำหนักเบา เกลือจะเปลี่ยนเป็นสีออกเหลือง ให้ลองเช็คดูโดยการนำมีดจิ้มไปในเนื้อปลา ถ้าเนื้อสุกขาวก็แสดงว่าปลาสุกดีแล้ว เวลาเสริฟกินคู่กับน้ำจิ้มสามรสหรือน้ำจิ้มซีฟู้ดก็ได้ กินคู่กับผักสดเช่น แตงกวา ใบโหระพา เป็นต้น
เทคนิคการทำ ปลาหมอเผาเกลือ
1 ถ้าจะทำขาย ให้ใช้เตาถ่าน เนื้อปลาจะหอมน่ากินกว่าการเวฟ โดยก่อไฟให้ถ่านติดดีก่อนแล้วใช้ขี้เถ้ากลบ ย่างไฟอ่อนๆ ไปเรื่อยๆ จนปลาสุก
2 เวลาจะแกะปลาออกจากตะแกรงห้ามดึงปลาออก จะทำให้ผิวหนังและเนื้อปลาหลุดติดตระแกรงดูไม่สวย ให้ใช้วิธีใช้เหล็กหรือไม้ที่ใช้คีบถ่านเคาะตะแกรง ปลาที่สุกดีแล้วก็จะเด้งขึ้นมาหลุดจากตะแกรงได้ง่ายๆ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น