วันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ปลาหมอเผาเกลือ กับเทคนิคทำปลาเผาเกลือให้อร่อยแบบไม่ยาก

ปลาเผาเกลือ / ภาพจากเน็ต
เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงจะเคยทานปลาเผาเกลือกันมาบ้างแล้ว ปลาเผาเกลือรสชาติหวานหอมทานอร่อย แต่ถ้าไม่รู้เทคนิครับรองไม่ได้กิน หรือไม่เวลาย่าง เนื้อปลาก็หลุดติดตระแกรงแหว่งวิ่นจนดูไม่น่ากิน เมนูปลาเผาเกลือเชฟสุรินทร์เคยสอนและผมเคยเขียนลงบทความปายทำอาหารกันมาก่อนนี้บ้างแล้ว แต่วันนี้เชฟสุรินทร์มีอีก 1 เมนูปลาเผาเกลือที่นำมาสอนให้ทำ พร้อมกับแนะนำเทคนิคในการย่างปลาเผาเกลือให้น่ากิน จะนำไปทำรับประทานกันเองหรือจะทำขายก็ได้ ในเมนูที่ชื่อว่า ปลาหมอเผาเกลือ อ๊ะๆ สนใจแล้วใช่ไหมครับ งั้นไปดูเทคนิคการทำ ปลาหมอเผาเกลือของร้านอาหารครัวระเบียงปายกันดีกว่าครับ


ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาหมอเผาเกลือ
1 ปลาหมอตัวใหญ่ๆ 1 กิโลกรัม (ประมาณ 3 ตัว) ควักเอาไส้และขี้ปลาออก แต่ไม่ต้องขูดเอาเกล็ดออก ล้างให้สะอาด เอาตะไคร้ 1 ต้น ใบมะกรูด 1 ใบ ข่า 1 ท่อน ทุบใส่ในท้องปลาทุกตัว

2 เตรียมเกลือป่น 1 ถ้วยตวง นำปลาทั้งหมดลงไปคลุกในเกลือแล้วลูบเกลือทวนเกล็ดปลา ให้เกลือเข้าไปอัดในเกล็ดปลาให้ทั่ว ทำจนหมดเกลือ แล้วเอาแป้งเอนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะมาพอกบนปลาอีกที พอกให้หนาๆ

3 เอาปลาไปเผาด้วยเตาถ่านข้างละ 10 นาทีจนปลาสุก หรือจะนำเข้าเวฟก็ได้ข้างละประมาณ 15 นาที วิธีสังเกตุปลาเมื่อสุก จะมีน้ำหนักเบา เกลือจะเปลี่ยนเป็นสีออกเหลือง ให้ลองเช็คดูโดยการนำมีดจิ้มไปในเนื้อปลา ถ้าเนื้อสุกขาวก็แสดงว่าปลาสุกดีแล้ว เวลาเสริฟกินคู่กับน้ำจิ้มสามรสหรือน้ำจิ้มซีฟู้ดก็ได้ กินคู่กับผักสดเช่น แตงกวา ใบโหระพา เป็นต้น

เทคนิคการทำ ปลาหมอเผาเกลือ
1 ถ้าจะทำขาย ให้ใช้เตาถ่าน เนื้อปลาจะหอมน่ากินกว่าการเวฟ โดยก่อไฟให้ถ่านติดดีก่อนแล้วใช้ขี้เถ้ากลบ ย่างไฟอ่อนๆ ไปเรื่อยๆ จนปลาสุก
2 เวลาจะแกะปลาออกจากตะแกรงห้ามดึงปลาออก จะทำให้ผิวหนังและเนื้อปลาหลุดติดตระแกรงดูไม่สวย ให้ใช้วิธีใช้เหล็กหรือไม้ที่ใช้คีบถ่านเคาะตะแกรง ปลาที่สุกดีแล้วก็จะเด้งขึ้นมาหลุดจากตะแกรงได้ง่ายๆ

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: