วันพุธที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ปลาเนื้ออ่อนทอดกรอบผัดพริกขิง เทคนิคผัดปลาเนื้ออ่อนให้เนื้อไม่แห้งแข็ง

ปลาผัดพริกขิง
วันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำ ปลาเนื้ออ่อนทอดกรอบผัดพริกขิง เป็นอีกเมนูหนึ่งที่ดูดี ทานอร่อยแต่ทำง่ายมาก หาปลาเนื้ออ่อนไม่ได้ก็หาเนื้ออื่นใส่ลงไปแทนก็ได้ ตามความชอบและถนัด เมนูนี้บอกได้เลยว่าผมถูกใจมาก เพราะส่วนตัวเป็นคนชอบทานเผ็ดอยู่แล้ว  ยิ่งมีขิงเป็นตัวช่วยเสริมรสยิ่งน่าทานมากขึ้น เรียกว่าน้ำหลายไหลตั้งแต่อยู่ในกระทะแล้วละครับ ไปดูกันครับกับเทคนิคการทำอาหารสูตรเด็ดรสอร่อยอีก 1 เมนูจากร้านอาหารครัวระเบียงปายในเมนูที่ชื่อว่า ปลาเนื้ออ่อนทอดกรอบผัดพริกขิง


ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาเนื้ออ่อนทอดกรอบผัดพริกขิง
1 ปลาเนื้ออ่อน 500 กรัม บั้งก่อนแล้วค่อยหั่นเป็นชิ้นพอคำใส่เกลือ 2 ช้อนชาลงไปคลุกให้ทั่วๆ หมักไว้ 5 นาที

2 เตรียม น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , ใบมะกรูดฉีกฝอย 3 ใบ , พริกชี้ฟ้าหั่นเส้น 2 เม็ด , พริกแกงเผ็ดสำเร็จรูป 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 4 ถ้วยตวง , ขิงเส้น 1 ช้อนโต๊ะ , ใบโหระพา 1 ถ้วยตวง

3 ปลาหมักได้ที่แล้ว นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อนก่อนแล้วหรี่ไฟใช้ไฟกลาง นำปลาลงทอดจนสุึกกรอบเหลืองดีแล้วก็ตักปลาขึ้นมาพักไว้ แล้วใส่ใบโหระพาลงไปทอดต่อ ใส่ใบโหระพาพอน้ำมันเดือดจ้าก็ปิดไฟเลย รอซักครู่กะพอใบโหระพากรอบดีแล้วก็ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันแยกเก็บไว้โรยหน้าทีหลัง

4 น้ำมันในกระทะให้เทออกเก็บไว้ ให้คงเหลือไว้ในกระทะประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่พริกแกงลงไปผัดหอมดีแล้วใส่น้ำตาล น้ำปลา ขิง ใบมะกรูดหั่นฝอย ได้ที่แล้วนำปลาที่ทอดเก็บไว้ลงไปคลุก น้ำพริกแกงเคลือบปลาดีแล้วก็ตักขึ้นใส่จานโรยหน้าด้วยใบกระเพราะทอดกรอบและพริกแดงเส้นอีกที

เทคนิคการทำ ปลาเนื้ออ่อนทอดกรอบผัดพริกขิง
1 พริกแกงสำเร็จรูปที่ขายในตลาดจะค่อนข้างเค็มเพราะผู้ผลิตจะใส่เกลือลงไปเยอะเพื่อรักษาเครื่องแกงไม่ให้บูดหรือเสียเร็ว ดังนั้นเวลานำมาทำอาหารต้องระวังเรื่องรสเค็ม ก่อนใส่น้ำปลาควรชิมรสชาติก่อน
2 การนำปลาเนื้ออ่อนมาทอดจะไม่ชุบแป้งก่อนทอด เพราะปลาเนื้ออ่อนเนื้อค่อนข้างแห้งอยู่แล้ว การใส่แป้งลงไปอีกเนื้อปลาจะยิ่งแห้งมากขึ้น
3 การนำปลาไปทอดให้สุกกรอบก่อน แล้วนำมาคลุกกับน้ำผัดในเตาร้อนๆ อีกครั้ง จะทำให้น้ำรสชาติซึมเข้าเนื้อปลาได้ดีมากยิ่งขึ้น

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

1 ความคิดเห็น:

www.rkatour.com กล่าวว่า...

http://paicooker.blogspot.com/2013/05/blog-post_22.html พาไปดูและศึกษาเทคนิคการทำอาหารของเชฟใหญ่ใจดีเจ้าของอาหารระดับภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ที่สอนเคล็ดลับการทำอาหารอย่างไม่ปิดบัง