ปลาผัดเต้าซี่ |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาทับทิมผัดเต้าซี่
1 ปลาทับทิมสด 1 ตัว แล่เนื้อออกจากก้าง เนื้อปลาเอาไปคลุกกับแป้งเอนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง ให้ทั่วๆ ก่อน จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันครึ่งกระทะจนสุกกรอบ ตักขึ้นมาแยกพักไว้ ก้างปลาที่แยกไว้ก็นำมาทอดให้สุกกรอบแล้วตักเรียงใส่จานไว้ก่อน
2 เตรียม ขิงแก่ 2 ช้อนโต๊ะ กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ รากผักชี 5 ราก เต้าซี่ 2 ช้อนชา (เต้าซี่เค็มมากต้องล้างก่อน) ทั้ง 4 อย่าง นำมาสับรวมกัน , น้ำมันพืชสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ , เหล้าจีนหรือวิสกี้ไทยหรือไวน์ขาว 2 ช้อนชา , น้ำมันงา 2 ช้อนชา , น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง , พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 1 เม็ด , ต้นหอมหั่น 1 ช้อนโต๊ะ , แครอทหั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ , ถั่วลันเตาเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ , พริกไทยสดหั่นแล้วทุบ 1 ช่อหรือ 1 ช้อนโต๊ะ
3 น้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ ร้อนแล้วใส่ขิง กระเทียม รากผักชีและเต้าซี่ที่สีบรวมกันลงไปผัดให้สุกหอมก่อน จากนั้นใส่น้ำมันหอยลงไปผัดให้หอม แล้วใส่น้ำซุปลงไป รดให้น้ำซุปเดือดก่อน แล้วใส่เครื่องปรุงรสมี น้ำตาลทราย น้ำมันงา เหล้าหรือไวน์ (อย่าพยายามคนบ่อย) ชิมรสดู ได้ที่ดีแล้วใส่เนื้อปลาที่ทอดไว้ลงไปคลุกจนดูดน้ำดีแล้วตักเฉพาะเนื้อปลาขึ้นมาใส่จานที่รองไว้ด้วยก้างปลาทอด
4 ในกระทะให้ผัดต่อใส่พริกชี้ฟ้า ต้นหอม แครอท ถั่วลันเตา พริกไทยลงไปผัดต่อ ได้ที่แล้วก็ตักราดบนเนื้อปลาอีกทีแล้วแต่งหน้าด้วยผักชี
เทคนิคการทำ ปลาทับทิมผัดเต้าซี่
1 เมนูนี้ใช้เนื้อปลาอะไรก็ได้ตามชอบ เช่นปลาช่อน ปลากระพงขาว ปลากระพงแดงเป็นต้น
2 เต้าซี่มีความเค็มค่อนข้างมาก ล้างด้วยน้ำเปล่าไม่ค่อยออก ต้องล้างด้วยน้ำอุ่น ล้างเสร็จแล้วก่อนนำไปทำอาหารก็ต้องสะเด็ดน้ำให้แห้งก่อน
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
เต้าซี่เป็นการนำถั่วเหลืองมาหมักจนมีสีดำ มีรสเค็ม เป็นการเก็บถนอมอาหารอย่างหนึ่ง นิยมนำมาประกอบเป็นอาหารจีน คล้ายๆ เต้าเจี้ยว ก่อนนำมาทำอาหารต้องล้างความเค็มออกก่อน การล้างเต้าซี่ต้องใช้เทคนิคเล็กน้อย อยากรู้ว่าเขาล้างเต้าซี่อย่างไร เข้าไปดูและอ่านได้ใน เทคนิคการทำ ปลาทับทิมผัดเต้าซี่
แสดงความคิดเห็น