ผัดยอดฟักแม้ว / ภาพจากเน็ต |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาช่อนผัดยอดฟักแม้ว
1 ปลาช่อน 1 ตัวหนักประมาณ 8 ขีด ขูดเกล็ดออก แล่เอาแต่เนื้อตัดเป็นชิ้น
2 เตรียม ยอกฟักแม้ว 150 กรัมเด็ดเอาแต่ยอดอ่อน , พริกขี้หนูสับหยาบ 1/2 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ , ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา , น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 3 ถ้วยตวง , แป้งเอนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะละลายในน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
3 น้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ ร้อนดีแล้วใส่ปลาลงทอดจนสุกเหลืองแล้วตักขึ้นมาพักไว้
4 น้ำมันในกระทะให้ตักออกเก็บไว้ให้เหลือติดกระทะ 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟต่อ ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูลงไปผัดจนหอม แล้วปลาที่ทอดไว้สุกแล้วลงไป ใส่ซอสหอยนางรมลงไปผัด ใส่น้ำซุปลงไป ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว ชิมรสดู ได้ที่ดีแล้วใส่ฟักแม้วลงไปผัด จากนั้นละลายน้ำแป้งมันลงไปผัดให้พอข้นเหนียว ตักขึ้นใส่จาน
เทคนิคการทำ ปลาช่อนผัดยอดฟักแม้ว
1 เวลาใส่ปลาลงไปผัด อย่าผัดให้นานเพราะปลาสุกอยู่แล้ว หากผัดนานและแรงเนื้อปลาจะแตก
2 ยอดฟักแม้วให้เด็ดแต่ยอดอ่อนๆ ยอดแก่จะเหนียวไม่อร่อย ก่อนผัดให้เอาผักแช่น้ำให้ชุ่มก่อน เวลาใส่ลงผัดผักจะสีไม่ช้ำซีดและเหลือง และไม่ต้องผัดนาน เอาแค่พอผักสลบ(ภาษาเชฟ)ก็ตักขึ้นได้เลย
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น